Phân biệt ớt bột thật với ớt bột trộn phẩm màu, hóa chất

Ớt là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, vừa qua trên thị trường xuất hiện một số loại ớt bột trộn phẩm màu, hóa chất độc hại cho cơ thể. Vậy phải làm thế nào để phân biệt và chọn mua đúng ớt bột thật?

1Vì sao cần tránh mua phải ớt bột trộn phẩm màu, hóa chất?

Ớt bột rất khó để bảo quản lâu ngày vì dễ bị nấm, mốc. Chính vì thế, ớt bột được thêm một số loại hóa chất như Rhodamine-B để dễ dàng bảo quản hơn. Ngoài ra, chúng còn được nhuộm màu bắt mắt đỏ tươi nhờ các loại phẩm màu để thu hút khách hàng hơn.

Tuy nhiên, các loại hóa chất, phẩm màu này khi đi vào cơ thể về lâu dài rất nguy hiểm. Chúng có thể được tích tụ thành độc tố gây hại cho gan, dạ dày, đường ruột…Thậm chí, theo một số nhà khoa học, chất Rhodamine-B được trộn trong ớt bột có thể gây ung thư. Chính vì thế các bạn cần biết cách nhận biết ớt bột thật với ớt bột trộn phẩm màu, hóa chất.

2 Phân biệt ớt bột trộn phẩm màu, hóa chất nhờ giác quan bên ngoài

Phân biệt ớt giả nhờ quan sát hình ảnh bên ngoài

Không khó để nhận biết được ớt bột thật nhờ quan sát bằng mắt thường. Đầu tiên, chúng ta nên chú ý màu sắc của bột ớt. Ớt tươi muốn làm được ớt bột khô thì phải qua quá trình phơi khô. Việc phơi dưới nhiệt độ cao sẽ làm màu của ớt không được tươi, sặc sỡ nữa mà sẽ chuyển thành màu cam sậm hoặc đỏ đậm. Trong khi đó, ớt bột giả lại được pha thêm phẩm màu nên có màu đỏ tươi tắn, bắt mắt.

Ngoài ra, nếu quan sát kĩ sẽ thấy ớt bột thật còn lẫn rất nhiều hạt ớt khô màu vàng nhưng ớt bột giả lại rất mịn, nhìn rất bắt mắt. Bên cạnh đó, khi mua ớt bột các bạn cũng nên tránh các loại sản phẩm không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vì có thể rất dễ mua nhầm phải ớt bột trộn phẩm màu, hóa chất.

Nếu được, bạn có thể ngửi và nếm thử mùi vị của bột ớt. Nếu ớt bột thật thì sẽ khiến nhiều người bị hắt hơi, cay mũi. Với ớt bột giả thì hầu như rất ít cay, thậm chí không có mùi vị gì cả.

Không lo ớt bột giả với cách làm ớt bột Hàn Quốc ngay tại nhà đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe của của cả nhà.

3Phân biệt ớt giả nhờ thử nghiệm với nước

Ớt bột giả tan nhanh trong nước, làm nước có màu đỏ tươi.

Mọi người có thể làm một thử nghiệm đơn giản với nước để nhận biết ớt bột giả. Khi cho vào nước, đối với ớt bột xịn, nó sẽ không thể hòa tan và nổi lên trên mặt nước.

Tuy nhiên, ớt bột giả vì được trộn phẩm màu, hóa chất thì sẽ khác. Các chất phụ gia này sẽ nhanh chóng hòa tan vào trong nước và làm nước trở nên có màu đỏ tươi.

Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, các chị em nên mua những loại ớt bột có xuất xứ rõ ràng và có thể thay thế ớt bột bằng ớt tươi, tương ớt. Và đừng quên đón đọc các bài viết khác trên Samma jeans để bỏ túi nhiều mẹo hay nữa nhé!

Xem thêm: Những nguy hại khôn lường khi ăn hạt ớt

Samma jeans

Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *