Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương mới đúng chuẩn?

Đã bao giờ bạn thắc mắc, bàn thờ gia tiên có bao nhiêu bát hương là đủ hay chưa? Nếu có thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Samma jeans.

Bàn thờ gia tiên là một trong những nét đặc trưng trong văn hóa thờ cúng của nhiều gia đình Việt. Vậy bàn thờ gia tiên nên có bao nhiêu bát hương là chuẩn? Cùng Samma jeans tìm ngay câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

1Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ

Việc thắp hương được xem như là hành động giúp mở ra cánh cổng kết nối giữa thế giới con người và ông bà tổ tiên đã khuất. Như vậy, bát hương được xem là vật linh thiêng nhất trên bàn thờ. Do đó, dẫu có vệ sinh bàn thờ dù lý do gì cũng cần phải cẩn thận nhất là với bát hương.

Bát hương trên bàn thờ Phật

Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ PhậtÝ nghĩa bát hương trên bàn thờ Phật

Bát hương trên bàn thờ Phật có duy nhất 1 bát hương thể hiện tấm lòng thành kính đối với đức Phật. Đồng thời, cầu mong chư Phật gia hộ, thấu hiểu lòng thành và mang đến sự bình an cho chúng sinh.

Bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ những vị thần linh bảo vệ, gia hộ cho ngôi nhà. Bát hương chính là tượng trưng cho tấm lòng thành kính của những thành viên trong gia đình. Gia chủ càng thành tâm thì sẽ càng được thần linh che chở, bảo vệ.

Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ gia tiênÝ nghĩa bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bên cạnh đó, bát hương thờ tổ tiên còn là hình thức để nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, bày tỏ lòng thành với những bật tiền bối. Từ đó, giúp tu dưỡng nhân cách đạo đức của những thế hệ đi sau về lòng biết ơn. Đó là truyền thống quý báu của cả dân tộc ta.

2Trên bàn thờ gia tiên thờ những ai?

Trên bàn thờ gia tiên thờ những ai?Trên bàn thờ gia tiên thờ những ai?

Ông bà xưa quan niệm, bàn thờ gia tiên được chia ra làm 3 cấp bậc cụ thể như:

  • Thờ Phật: Nhiều gia đình có bàn thờ Phật để cầu mong sự bình an, hóa giải mọi tai ương, hướng về cõi Niết Bàn.
  • Thờ Thần: Những vị thần giúp bảo vệ sự bình yên cho gia đình thường được thờ như: thổ công, long mạch, thần tài lộc, tiền chủ hậu chủ,…
  • Thờ gia tiên tiền tổ: Đây chính là những vị đã khuất, có quan hệ gần gũi trong gia đình, dòng họ sẽ giúp phù hộ, độ trì mọi mặt trong cuộc sống.

3Bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương?

Bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ có 1 bát hươngBàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ 1 bát hương thường thấy trong những gia đình trẻ, thường thờ cúng thần linh, thổ địa cùng với gia tiên. Bàn thờ 1 bát hương thể hiện gia chủ là người không quá chú trọng việc thờ cúng do có thể là mới mua nhà hay mới tách ra ở riêng với gia đình.

Bàn thờ 2 bát hương

Bàn thờ có 2 bát hươngBàn thờ có 2 bát hương

Theo cách thờ cúng chuẩn của người phương Đông, bàn thờ thường có 2 bát hương trở lên. Bàn thờ 2 bát hương thông thường là 1 bát hương dành cho bàn thờ Phật, bát hương còn lại thờ thần linh chung với gia tiên. Nó cũng giống như cách bày trí bàn thờ 1 bát hương nhưng khác ở chỗ là có bàn thờ Phật ở trên.

Một lưu ý khi đặt hai bát hương là không được đặt ngang hàng với nhau mà phải đặt 1 bát hương ở trên, bát còn lại ở dưới. Và thông thường bát hương của bàn thờ Phật sẽ được đặt ở trên.

Bàn thờ 3 bát hương

Bàn thờ có 3 bát hươngBàn thờ có 3 bát hương

Cách đặt ba bát hương mang đến nhiều may mắn hơn cho gia chủ, số 3 tượng trưng cho 3 ngôi thứ trên bàn thờ. Khi gia chủ thắp hương để mời thần linh và tổ tiên về nhà, 3 ngôi sẽ ngự vào 3 bát hương khác nhau tránh sự chồng chéo lên nhau.

Bàn thờ 4 bát hương

Bàn thờ có 4 bát hươngBàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ 4 bát hương cách sắp xếp và thờ cúng cũng giống như bàn thờ có 3 bát hương nhưng có thêm bàn thờ Phật ở trên. Tuy nhiên bạn nên lưu ý là thứ tự luôn lấy bàn thờ Phật để thắp hương và khấn vái đầu tiên.

Bàn thờ 5 bát hương

Bàn thờ có 5 bát hươngBàn thờ có 5 bát hương

Bàn thờ có 5 bát hương khá hiếm ở Việt Nam, thông thường chúng sử dụng cho gia đình có vợ chồng riêng và 2 vợ chồng đó là con trưởng trong gia đình. Lúc này bàn thờ sẽ có 5 bát hương bao gồm:

  • 1 bát hương chính ở giữa thờ thần linh, thổ địa
  • 2 bát hương bên phải thờ tổ tiên, ông Mãnh bà Cô bên nội
  • 2 bát hương bên phải thờ tổ tiên, ông Mãnh bà Cô bên ngoại.

Tuy nhiên nếu được bạn nên tách riêng thành 2 hoặc 3 bàn thờ để thuận tiện trong việc cúng kiến bởi số lượng 5 bát hương trên 1 bàn thờ thường dành cho các nhà thờ họ với quy mô lớn.

Vừa rồi Samma jeans đã chia sẻ đến bạn về việc bàn thờ gia tiên có mấy bát hương mới đúng chuẩn. Hy vọng bạn sẽ có thêm cho mình thật nhiều kiến thức bổ ích qua bài viết.

Chọn mua trái cây tươi ngon tại Samma jeans:

Có thể bạn quan tâm:

Samma jeans

Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *