Ý nghĩa, kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn theo quy ước quốc tếRượu vang là một biểu tượng của giới thượng lưu trong nền văn hóa châu Âu. Cùng tìm hiểu ý nghĩa, kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn theo quy ước quốc tế nhé.


Cùng với quá trình phát triển theo thời gian, rượu vang cũng có nhiều thay đổi đa dạng để bắt kịp thời đại và cũng để phù hợp với nơi được du nhập đến. Nhưng dù thay đổi đa dạng ra sao, rượu vang vẫn tuân thủ theo một số quy chuẩn nhất định. Hôm nay, Samma jeans mời bạn tìm hiểu về ý nghĩa và kích thước chai rượu tây tiêu chuẩn theo quy ước quốc tế nhé!


1Ý nghĩa của kích thước chai rượu vang


Tiêu chuẩn đo lường chai rượu vang?


Ý nghĩa của kích thước chai rượu vangChai đựng rượu vang phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định


Rất lâu về trước, rượu vang là một thức uống xa xỉ với mức giá cao ngất ngưỡng mà chỉ những người thuộc tầng lớp thượng lưu mới có thể thưởng thức. Đi kèm với hương vị thơm ngon, các chai dùng để đựng rượu cũng phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định.


Vào khoảng những năm 70, dung lượng chai rượu vang được quy định là 650ml đến 850ml tùy theo từng loại rượu vang khác nhau. Các tiêu chuẩn liên quan đến kích thước, dung lượng chai rượu vang đã được Liên minh châu Âu quy định và được áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới.


Bạn có thể tìm thấy nhiều đơn vị đo lường khác nhau cho rượu vang. Ví dụ: 1 lít = 1000ml = 1,05 US lít = 0,26 US gallon = 33,8 oz.


Sự thật về kích cỡ chai rượu vang


Ý nghĩa của kích thước chai rượu vangMagnum đôi tương tương 3 lít


Ngày nay, chai rượu vang được dùng làm tiêu chuẩn là 750ml. Lúc đầu, kích thước chai tiêu chuẩn là 3 lít, còn gọi là magnum đôi (một magnum tương đương 1.5 lít, gấp đôi tiêu chuẩn hiện nay). Hộp rượu lúc đó cũng theo tiêu chuẩn là 3 lít, tức một magnum đôi. Chai champagne có dung tích 4,5 lít tương đương 6 chai theo tiêu chuẩn 750ml hiện nay. Còn Methuselah và Imperial đều có dung tích 6 lít.


Bên cạnh đó, dưới đáy chai rượu vang luôn có vết lõm. Vì sao có vết lõm này? Nguồn gốc và tác dụng của vết lõm này có rất nhiều cách giải thích khác nhau, để xếp chồng dễ hơn, để chai đứng vững hơn, để dễ lắng cặn và rót ra hơn,…


Đường kính chai rượu vang tiêu chuẩn


Ý nghĩa của kích thước chai rượu vangChai rượu vang tiêu chuẩn có 3 dung tích phổ biến


Ngày nay, chai rượu vang tiêu chuẩn có 3 dạng phổ biến tương ứng 3 dung tích khác nhau:


Chiều cao: 315mm


Đường kính đáy: 70mm


Đường kính ngoài và trong của miệng chai: 29mm; 20mm


Chiều dài cổ chai: 80mm


Chiều cao: 300mm


Đường kính đáy: 60mm


Đường kính ngoài và trong của miệng chai: 29mm; 20mm


Chiều dài cổ chai: 75mm


Chiều cao: 330mm


Đường kính đáy: 53mm


Đường kính ngoài và trong của miệng chai: 29mm; 20mm


Chiều dài cổ chai: 100mm


2Các kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn


Đo lường chất lỏng


Các kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn1 chai của tiêu chuẩn có dung tích 750ml


Có nhiều đơn vị tiêu chuẩn khác nhau để đo lường dung tích của chai rượu:

  • 1 lít = 1.000 ml (mL) = 0,26 US gallon = 1,05 US lít = 33,8 oz


Kích thước và quy chuẩn chai rượu vang


Các kích thước chai rượu vang tiêu chuẩnTên gọi sẽ thay đổi theo chiều cao chai rượu vang


Tùy theo loại chai rượu vang mà sẽ có những kích thước, quy chuẩn khác nhau. Lấy kích thước chai tiêu chuẩn là 750ml thì chúng ta có kích thước và thể tích tương ứng cũng như tên gọi cho từng loại như sau:


3Kích thước chai rượu vang chuẩn cho mỗi bữa ăn?


Kích thước chai rượu vang chuẩn cho mỗi bữa ăn?Nên mua dư số chai rượu vang cho bữa ăn


Thông thường, trong bữa ăn, một chai tiêu chuẩn 750ml là mức phù hợp cho một người khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn không nên mua số chai rượu vang vừa đủ bằng số người tham gia bữa ăn, mà nên mua dư ra một lượng nhất định. Để đảm bảo bữa tiệc không mất vui chỉ vì thiếu rượu, có một mẹo tính số chai như sau:


Mặc dù dung tích thực của một chai tiêu chuẩn có thể rót được 6 ly, nhưng bạn nên trừ hao đi một ly và xem như chỉ rót được 5 ly. Cứ như thế nhân lên và tính toán số ly, số chai phù hợp mà bạn cần mua.


4Mục đích từ việc chia kích thước chai rượu là gì?


Mục đích từ việc chia kích thước chai rượu là gì?Một sai sót nhỏ về kích cỡ cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị rượu


Trong suốt quá trình sản xuất rượu bao gồm giai đoạn ủ, lên men, oxy hoá cũng như việc phải lưu trữ trong thời gian dài, các thông số về kích thước dài, rộng, thể tích chai rượu vang đều có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng rượu sau cùng. Cũng chính vì một sai sót nhỏ về kích cỡ có thể ảnh hưởng đến hương vị rượu mà việc đặt quy chuẩn về kích thước chai là tất yếu.


Bên cạnh đó, chia kích thước chai rượu cũng giúp cho việc lưu trữ và trưng bày rượu vang trở nên dễ dàng hơn, nhất là trong việc lựa chọn tủ rượu. Nếu lựa chọn đúng kích thước thì không những làm cho không gian trưng bày trở nên sang trọng và hài hoà mà còn giúp bộc lộ gu thẩm mỹ của chủ nhân những chai rượu vang nữa đấy nhé!


Mặc dù các quy chuẩn về kích cỡ chai rượu vang đã được lưu truyền từ xa xưa, khó mà tra lại được nguồn gốc nhưng chúng vẫn được tiếp tục được áp dụng bởi những người yêu rượu vang trên khắp nơi trên thế giới.


Bạn có thể tham khảo cách mở rượu vang không cần dùng đồ khui và cách cầm ly rượu vang đúng để có thể thưởng thức rượu một cách trọn vẹn nhất.


Như vậy, Samma jeans đã tổng hợp lại ý nghĩa, kích thước chai rượu vang tiêu chuẩn theo quốc tế. Mong rằng những thông tin này có thể mang đến cho bạn những điều hữu ích.


Có thể bạn quan tâm:

Mời bạn tham khảo các loại rượu vang tại Samma jeans:


Samma jeans

Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *