Văn khấn Thành Hoàng làng ở đình, miếu chuẩn năm Quý Mão

Thành hoàng (hay Thần hoàng) là vị thần được người Việt tôn thờ chính trong đình làng. Vị thần Thành Hoàng được coi là hộ quốc tỳ dân ở ngôi làng đó.

Cùng tìm hiểu văn khấn Thành Hoàng làng ở các đình. miếu chuẩn nhất cho năm Quý Mão sắp tới để có thể tổ chức lễ cúng trang nghiêm và trọn vẹn nhất ngay trong bài viết sau nhé!

Tham khảo thêm: Văn khấn tất niên ngày 30 Tết Quý Mão 2023 chuẩn, chi tiết

1 Ý nghĩa lễ Thành Hoàng làng

Ở mỗi vùng làng quê Việt Nam, phong tục truyền thống thờ Thành Hoàng tại các đình, miếu, phù là một nét văn hóa đã có từ rất lâu đời và được người dân kế thừa trong suốt chiều dài lịch sử.

Ý nghĩa lễ Thành Hoàng làngÝ nghĩa lễ Thành Hoàng làng

Những vị Thành Hoàng hay Thần Hoàng thường không phải là những vị thần linh trong nhiều văn hóa tín ngưỡng mà là các hiền nhân, những anh hùng, bậc công thần có công xây dựng quê hương, là người thật với nhiều đóng góp to lớn cho quá trình xây dựng xã hội.

Việc thờ cúng Thành Hoàng – những bậc anh tài đóng góp giá trị cho quê hương đất nước, xuất hiện khắp mọi miền quê từ Nam chí Bắc trên đất nước ta.

Người dân thờ cúng Thành Hoàng làng với mong cầu được chở che, bảo vệ cho gia đình, bản thân và cộng đồng trước những mối thiên tai hay tai họa trong cuộc sống, ước mong cho gia đình có cuộc sống bình an, quê hương đất nước được hòa bình, no đủ, hóa giải hung hiểm, bảo vệ người lành,..

2 Cách sắm lễ cúng Thành Hoàng làng chuẩn 2023

Cách sắm lễ cúng Thành Hoàng làng chuẩn 2023Cách sắm lễ cúng Thành Hoàng làng chuẩn 2023

Theo tập tục mỗi vùng, việc sắm lễ cúng Thành Hoàng cũng sẽ có nhiều điểm khác nhau. Có nhiều loại lễ như lễ chay, lễ mặn.. đi kèm các loại hương, hoa quả, oản,..

Tùy vào mỗi vùng miền đồ sắm lễ được lựa chọn khác nhau, song thường bao gồm các món như: Gà, lợn, giò, chả, được nấu chín và bày biện cẩn thận.

3 Văn khấn lễ Thành Hoàng

Văn khấn lễ Thành HoàngVăn khấn lễ Thành Hoàng

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con xin kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.

Hương tử con là: …………

Ngụ tại: ………………………

Hôm nay là ngày …… tháng ….. năm …………..

Hương tử con đến nơi …………….

Thành tâm kính nghĩ: Đức Đại Vương nhận mệnh Thiên Đình giáng lâm trên đất nước Việt Nam làm Bản cảnh Thành Hoàng chủ tể một phương bấy nay ban phúc lành che chở cho dân.

Nay hương tử chúng con thành tâm dâng lên lễ bạc, hiến tế hương hoa, phẩm oản……

Cầu mong đức Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương chứng giám, rủ lòng thương xót, phù hộ che chở cho chúng con sức khỏe dồi dào, mọi sự tốt lành, lắm tài nhiều lộc, an khang thịnh vượng, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

4 Hướng dẫn dâng lễ cúng Thành Hoàng

Hướng dẫn dâng lễ cúng Thành HoàngHướng dẫn dâng lễ cúng Thành Hoàng

Theo trình tự, trước khi dâng lễ cúng Thành Hoàng người dâng lễ sẽ lễ thần thổ địa, thủ đền trước tiên, bước này gọi là “trình lễ”.

Người chủ trì dâng lễ tiếp tục cáo lễ với thần linh, xin phép được bắt đầu buổi lễ tại đền, miếu, đình, phủ – nơi tổ chức lễ.

Những người trong đội dâng lễ sẽ chỉnh trang lễ vật, kiểm tra trang phục trước khi tiến hành dâng lễ chính thức.

Khi thời gian đã điểm người dâng lễ tiến hành đặt lễ vật bằng hai tay một cách cẩn trọng lên bàn thờ và những vị trí quan trọng. Sau khi đặt xong lễ thì mới được tiến hành thắp hương.

Lễ cúng Thành Hoàng được diễn ra trang trọng, kỹ lưỡngLễ cúng Thành Hoàng được diễn ra trang trọng, kỹ lưỡng

Thứ tự thắp hương cụ thể:

  • Thắp từ trong ra bên ngoài
  • Thắp hương ở gian giữa trước tiên
  • Các ban thờ hai bên được thắp hương sau ban thờ chính
  • Nên thắp 3 nén hương và dùng những số lẻ như 1, 3, 5, 7 nén,..
  • Khi thắp hương hai tay chắp lại, đưa lên ngang trán vái ba vái rồi cắm hương bằng hai tay.

Trong trường hợp có trình tấu sớ thì kẹp sớ vào giữa bàn tay hay đặt trên đĩa nhỏ, đưa sớ lên trán rồi vái 3 vái, dâng sớ bằng hai tay kính cẩn.

Thỉnh 3 hồi chuông trước khi khấn lễ.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về văn khấn Thành Hoàng cùng cách sắm lễ, cách dâng lễ cho dịp lễ cúng quan trọng và trang nghiêm này. Đừng quên theo dõi Samma jeans để cập nhật thông tin hữu ích mỗi ngày nhé!

Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số Hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *