Tỳ hưu là gì? Cách đặt tỳ hưu phong thủy trên bàn thờ thần tài

Tỳ hưu là một con vật quen thuộc với văn hoá phương Đông được quan niệm là con vật mang đến nhiều may mắn, tiền tài. Tỳ hưu phải đặt đúng cách thì mới phát huy tác dụng. Cùng tìm hiểu cách đặt tỳ hưu trên bàn thờ thần tài để đem lại may mắn ở bài viết này nhé.

Trong truyền thuyết tỳ hưu là một linh vật có đầu giống con lân, thân hình như con gấu lớn, có sừng trên đầu, có cánh trên lưng và toàn thân được bao bọc lớp vảy rồng. Linh vật này là đứa con thứ 9 của rồng và là con vật có hình dáng đẹp nhất. Đối với phong thuỷ thì tỳ hưu được xem là linh vật rất linh thiên và được người dân kính trọng và thờ phụng để mang đến may mắn cho họ.

Ngoài ra, bàn thờ thần tài cũng rất quan trọng đối với nhiều gia đình, đặc biệt là những người làm ăn và kinh doanh, họ thường thờ cúng và khái bái được cầu tài lộc. Chính vì vậy, tỳ hưu là linh vật linh thiên nên không phải đặt tỳ hưu ở vị trí nào cũng được. Cùng tìm hiểu cách đặt tỳ hưu đúng ở bàn thờ thần tài để mang lại tiền của và may mắn ngay tại đây nhé.

1Tỳ Hưu là gì?

Trong truyền thuyết tỳ hưu là một con vật tuy có hình dáng đẹp nhưng lại mất sớm vì không có hậu môn. Vì vậy, Ngọc Hoàng thương xót cho cho phận bậc của đứa con này nên đã mang về cho làm linh vật của nhà Trời với nhiệm vụ phù hộ cho con người về đường tài lộc, vinh hoa trong kiếp nhân gian.

Tỳ hưu còn là linh vật ăn vàng bạcTỳ hưu còn là linh vật ăn vàng bạc

Tỳ hưu còn là linh vật ăn vàng bạc nhưng do không có hậu môn nên tiền bạc sẽ không đi ra ngoài. Chính vì điều đó, trong phong thuỷ tỳ hưu là con vật với ý nghĩa chính là mang đến tiền tài, may mắn. Ngoài ra, tỳ hưu còn nhiều ý nghĩa khác như mang đến hạnh phúc gia đình, công danh sự nghiệp phát triển, mang đến sức khỏe cho gia chủ và có thể giúp xua đuổi tà khí, tà ma.

2Ý nghĩa của tỳ hưu

Tỳ hưu có nhiều hình dáng cũng như màu sắc khác nhau, mỗi màu sắc tượng trưng cho một ý nghĩa:

Mỗi màu sắc Tỳ Hưu tượng trưng cho một ý nghĩaMỗi màu sắc Tỳ Hưu tượng trưng cho một ý nghĩa

Tỳ hưu màu đen có tác dụng chiêu tài, phát lộc.

Tỳ hưu màu xanh đem lại may mắn trong con đường công danh, vinh hiển.

Tỳ hưu màu vàng phát tài, phát lộc cho việc kinh doanh, buôn bán.

Tỳ hưu màu trắng vừa có tác dụng rước tài lộc vừa bảo trợ sức khỏe cho người sở hữu.

Tỳ hưu màu tím, hồng các tác dụng giúp gia đình hạnh phúc, vợ chồng hòa thuận, con cái ngoan ngoãn, vâng lời.

Tỳ hưu màu đỏ đem lại may mắn, giúp xua đuổi tà khí.

3Cách chọn và đặt tỳ hưu trên bàn thờ thần tài

Trước khi đặt tỳ hưu trên bàn thờ thì việc lựa chọn màu sắc của tỳ hưu cũng rất quan trọng bởi trong phong thuỷ thì cần phải có sự phù hợp với cung mệnh của gia chủ để tránh rước điềm xấu về nhà.

Cách đặt tỳ hưu trên bàn thờ thần tàiCách đặt tỳ hưu trên bàn thờ thần tài

Cách chọn màu tỳ hưu theo mệnh

 • Tỳ hưu cho mệnh kim: Kim thường hợp với màu vàngđặc biệt là màu trắng bởi nó thể hiện sự tinh khiết, hài hoà giữa linh vật và gia chủ.
 • Tỳ hưu cho mệnh mộc: Mộc hợp với tỳ hưu có màu đen, xanh nước biển, xanh lam, xanh da trời.
 • Tỳ hưu cho mệnh thuỷ: Nước thì phù hợp với màu trắng, màu đen và màu xanh.
 • Tỳ hưu cho mệnh hoả: Người mệnh Hỏa hợp nhất với các màu đỏ, hồng, tím,…
 • Tỳ hưu cho mệnh thổ: Người mệnh Thổ khi chọn Tỳ hưu với màu vàng, màu đỏ, màu nâu…

Cách đặt tỳ hưu trên bàn thờ thần tài

Phương hướng đặt tỳ hưu: Sau khi đã chọn được tỳ hưu phù hợp với mệnh của gia chủ thì cần phải đặt tỳ hưu ở vị trí hướng ra phía cửa chính hoặc phía cửa sổ vì đây chính là những vị trí phù hợp để Tỳ Hưu càng hút được tài lộc, thịnh vượng vào nhà.

Ngoài ra, gia chủ cần phải khai quang Tỳ hưu trước. Cách khai quang điểm nhãn Tỳ hưu khá đơn giản. Dưới đây là 6 bước khai quang điểm nhãn cho Tỳ hưu mà gia chủ có thể tham khảo và áp dụng:

Bước 1 Khi tiến hành gia chủ cần đặt Tỳ hưu hướng về phía cửa thần tài.

Bước 2 Gia chủ đứng ở phía sau Tỳ hưu cầu ước nguyện mà mình mong muốn, phải thành tâm, tư thế đúng là hai bàn tay chắp vào theo hình dấu + và mắt nhắm.

Bước 3 Quay Tỳ hưu về phía mình sau khi đã cầu xong.

Bước 4 Lấy khăn bông sạch thấm một chút nước chè điểm vào 2 mắt của Tỳ hưu (thực hiện cho mắt trái trước sau đó với đến mắt phải), lặp lại hành động 3 lần.

Bước 5 Tay trái giữ chắc Tỳ hưu, tay phải xoa đầu Tỳ hưu, xoa từ phía trước ra phía sau cũng lặp lại 3 lần.

Bước 6 Cho tai, cổ Tỳ hưu được thả lỏng để Tỳ hưu bắt đầu đi ăn tiền.

4Những lưu ý khi đặt tỳ hưu lên bàn thờ thần tài

Không nên đặt tỳ hưu quay về hướng trong nhà hoặc đối chiếu với gương là vì gương có quang sát mà đây là điều tỳ hưu rất kỵ nên sẽ mang xui xẻo cho gia chủ.

Những lưu ý khi đặt tỳ hưu lên bàn thờ thần tàiNhững lưu ý khi đặt tỳ hưu lên bàn thờ thần tài

Không được tỳ ý dời vị trí cũng như sờ vào đầu và miệng của tỳ hưu vì điều này là rất kiêng kị. Nếu muốn thay đổi vị trí của tỳ hưu thì dùng miếng vải đỏ đậy lại rồi mới được di chuyển.

– Tỳ hưu là vật phẩm phong thủy có tính kỵ quan sát, tai sát và huyết sát vì thế khi thắp hương thì nên là nam giới tuyệt đối không được cho phụ nữ đặc biệt phụ nữ khi đang mang thai hoặc đến tháng.

Phụ nữ mang thai không nên thắp hương Tỳ HưuPhụ nữ mang thai không nên thắp hương Tỳ Hưu

– Bát hương trên bàn thờ thần tài có tỳ hưu thì không được dùng cátphải cho gạo trân châu, gạo đỏ hoặc gạo đen là vì trong phong thủy đây là các loại gạo quý sẽ giúp gia tăng linh khí cho Tỳ Hưu giúp nó hút tài lộc về cho gia chủ.

Không được đặt quả dâu tây, lê trên bàn thờ thần tài có Tỳ hưu và mỗi ngày phải đốt một khoanh hương vòng để tỳ hưu vấn hoặc đặt một ly nước bên cạnh sẽ giúp tỳ hưu đi kiếm tài lộc cho gia chủ.

– Ngoài vị trí bàn thờ thần tài – thổ địa, có thể đặt Tỳ hưu ở vị trí cung tài trong nhà, văn phòng, bên trên những vị trí trang trọng, sạch sẽ như bàn thhu ngân, két sắt, kệ phòng khách… giúp thúc đẩy linh khí cho Tỳ hưu, giúp phát huy năng lực hút tiền tài, chiêu tài vượng khí cho gia chủ.

Không dùng dâu tây, lê trên bàn thờ thần tài và mỗi ngày đốt một khoanh hương vòng để Tỳ hưu vấn hoặc đặt một ly nước bên cạnh Tỳ hưu thì sẽ giúp Tỳ hưu đi kiếm tài lộc cho gia chủ.

Không nên thường xuyên lau chùi Tỳ hưu. Nên vệ sinh vào ngày 6/2, 2/6, 14/7, 12/9 âm lịch trong năm là được. Khi vệ sinh cần thực hiện chỉn chu, thành tâm. Cách vệ sinh Tỳ hưu khá đơn giản. Chuẩn bị một thùng chứa nước giếng và nước mưa cho Tỳ Hưu vào ngâm, vệ sinh sạch sẽ từng bộ phận rồi dùng khăn sạch lau thật khô. Hoặc bạn cũng có thể pha nước với rượu trắng theo tỷ lệ 10:1 rồi dùng khăn sạch chấm vào, vệ sinh cho Tỳ hưu.

5Các câu hỏi liên quan

Nên chọn Tỳ Hưu làm bằng chất liệu gì?

Tỳ Hưu có nhiều chất liệu khác nhau, việc lựa chọn chất liệu Tỳ Hưu chủ yếu phụ thuộc vào lựa chọn theo nhu cầu của cơ thể và dụng thần của họ. Chất liệu gì không quan trọng, điều quan trọng là Tỳ Hưu cần được khai quang.

Tỳ Hưu được làm từ các chất liệu phổ biến như: Ngọc, đá tự nhiên, pha lê, vàng, bạc, đồng, gỗ, gốm sứ,…Mỗi chất liệu đều mang một từ trường, nguồn năng lượng riêng, không có tốt và xấu.

Ngoài ra, chất liệu ngọc bích Hetian tự nhiên được xem là ngọc bích tốt nhất cho cơ thể khi được hấp thu linh khí từ mặt trời và mặt trăng qua hàng ngàn, hàng triệu năm do đó bạn có thể cân nhắc sử dụng chất liệu này, đặc biệt là  phụ nữ, người trung niên và cao tuổi.

Đồng thời, để mang lại may mắn, xua đuổi tà ma, giải tỏa căng thẳng bạn nên lựa chọn chất liệu làm bằng đá obsidian (đá thủy tinh núi lửa).

Việc lựa chọn chất liệu Tỳ Hưu chủ yếu phụ thuộc vào lựa chọn theo nhu cầuViệc lựa chọn chất liệu Tỳ Hưu chủ yếu phụ thuộc vào lựa chọn theo nhu cầu

Cách khai quang Tỳ Hưu chuẩn phong thủy

Chuẩn bị khai quang cho Tỳ Hưu

“Bài chú phước lành Tỳ Hưu” như sau:

Kim quang nhất khí, TỲ HƯU cao tường, tiến tài tiến quý, lợi lộ hanh thông.

Kim quang nhị khí. TỲ HƯU phúc giáng, phúc lộc mãn đình,phúc tinh cao chiếu.

Kim quang tam khí,TỲ HƯU điểm hóa, nam nạp bách phúc, nữ nạp thiên tường càn, cát lợi nguyên hanh.

Cách thức tỉnh – Khai quang điểm nhãn cho Tỳ Hưu

Bước 1 Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bước đầu tiên bạn hãy chọn một ngày đẹp để đặt Tỳ Hưu lên mặt bàn và quay mặt về hướng đối diện với thần Tài.

Bước 2 Bạn để vào phần dưới bụng của Tỳ Hưu lần lượt các món: Thất thạch bảo, ngũ cố tạp, sợi ngũ sắc. Hãy treo linh đan cùng sợi ngũ đễ lên người của Tỳ Hưu và thắp hương, xong niệm chú phương lành, bạn nhớ khai rõ tên tuổi và nơi cư trú nhé!

Bước 3 Tiếp đến, thì bạn cắm hương và để bài chú vào phần bụng của linh vật, như vậy là Tỳ Hưu đã có linh khí. Lúc này bạn hãy đứng sau tượng và chắp tay hình dấu + (cộng) rồi nhắm mắt lại và cầu nguyện (lúc này bạn nên thực sự thành tâm).

Bước 4 Sau đó để điểm nhãn cho Tỳ Hưu, bạn quay linh vật về phía mình và dùng một chiếc khăn sạch thấm nước một ít nước chè để điểm lần lượt vào vào mắt trái và mắt phải, thực hiện liên tiếp 3 lần.

Bước 5 Sau khi đã khai nhãn, bạn dùng tay trái giữ Tỳ Hưu và dùng một ngón tay phải vuốt phần đầu từ trước ra sau đủ 3 lần.

Bước 6 Cuối cùng, hãy tháo phần khăn phần khăn ở cổ của Tỳ Hưu để nó nhận biết được tiền tứ 4 phương.

Khai quang điểm nhãn cho Tỳ HưuKhai quang điểm nhãn cho Tỳ Hưu

Một cách khai quang khác

Nếu bạn không đủ lễ vật thì có thể áp dụng theo cách này nhé:

Cách trên vẫn là cách tối ưu và được nhiều người ưu tiên sử dụng, trong trường hợp không tìm được đầy đủ lễ vật, có thể thực hiện theo cách này.

Bước 1 Hãy chuẩn bị vài miếng vải màu đỏ sạch và đặt Tỳ Hưu lên trên. Sau đó gói lại và để dưới gối của gia chủ trong đúng 24h.

Bước 2 Sau khi đủ thời gian, bạn để Tỳ Hưu ở ngoài cửa sổ trong hai ngày, việc này giúp nó hấp thụ linh khí của trời đất.

Bước 3 Tiếp đến, hãy dùng hỗn hợp nước mưa và giếng (nước âm dương) để lau làn lượt phần mắt, miệng, mũi, mông của Tỳ Hưu. Nếu không có nước âm dương hãy thay bằng nước lọc có pha chút muối.

Khi thỉnh Tỳ Hưu cấm kỵ điều gì?

 • Người sinh vào con giáp Dần (Hổ) không hợp với Tỳ Hưu.
 • Bạn chỉ được nói thỉnh, không được nó mua Tỳ Hưu đây là quy định của Tôn Giáo.
 • Nếu muốn đeo Tỳ Hưu bên người bạn cần phải khai quang nhận chủ.
 • Bạn không được tác động như khoan hay đục vào phần phía sau của Tỳ Hưu.
 • Tỳ Hưu là linh thú nên bạn không nên thắp nhang.
 • Nếu tượng Tỳ Hưu không đối xứng hai bên trái, phải thì bạn nên khắc phục bằng cách dùng sợi dây màu đỏ buộc vào cổ nó.
 • Bắt buộc phải đặt Tỳ Hưu quay đầu ra ngoài, không được để nó quay đầu vào trong nhà. Nhưng tuyệt đối không để nó đối diện cửa chính, vì nó sẽ gây tổn hại đến gia chủ.
 • Bạn cũng không nên để  Tỳ Hưu đối diện gương, vì nó có thể làm suy yếu linh vật. Ngoài ra, nếu để nó ngoài trời bạn nên chú ý che chắn và bảo vệ  Tỳ Hưu.
 • Không nên để  Tỳ Hưu trong phòng ngủ hay bất cứ ở đâu thấy cảnh ân ái vì nó sẽ làm hoen uế linh vật, làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình bạn.
 • Không được dùng dâu hay trái lê để dâng lễ vì là kiêng kỵ.
 • Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt hoặc có thai không được thắp hương hay sờ mò Tỳ Hưu.
 • Đừng để người khác đụng chạm vào Tỳ Hưu của bạn.
 • Không nên động chạm vào phần mắt hay miệng, vì nó sẽ làm Tỳ Hưu giảm đi khả năng.
 • Nếu bạn dùng nhẫn, vòng, mặt dây chuyền Tỳ Hưu thì không được đeo phụ kiện đi kèm quý lớn vì sẽ che mắt của nó.
 • Đừng ăn ớt khi bạn đeo Tỳ Hưu nhé, vì sẽ làm bạn thoát vận đấy.

Tỳ Hưu 1 sừng hay 2 sừng? Có phân biệt đực cái không?

Theo các câu chuyện truyền thuyết từ xa xưa, thì Tỳ Hưu có phần được kết hợp từ 10 con thú hàng đầu trong cổ đại, có đến 26 hình dáng khác nhau. Vậy thì Tỳ Hưu 1 sừng hay 2 sừng có gì khác nhau:

Theo quan niệm cũ, thì Tỳ Hưu một sừng là con đực tên là “Tịch Tà”, với tính khí vô cùng hung dữ, miệng lại rất rộng, thường tấn công và xua đuổi tà ma, chướng khí. Còn con cái thì có 2 sừng và có tên la “Thiên Lộc”, với dáng vẻ uy nguy, phần miệng, bụng và mông rất to. Con cái thường được dùng để thu hút tài lộc, vận may cho gia chủ.

Theo quan niệm ngày nay, thì Tỳ Hưu hầu như giống nhau về hình dáng, có phần cánh ngắn, mắt lồi, đuôi thì xoăn, ngực và mông to, răng nanh dài,… Và một sừng thì phổ biến hơn, nhưng thường không có phân biệt nhiều.

6Hình ảnh Tỳ Hưu vàng đẹp, phong thủy

Tỳ Hưu vàng đẹp, phong thủyTỳ Hưu vàng đẹp, phong thủy

Mẫu tỳ hươu phong thuỷMẫu tỳ hươu phong thuỷ

Tỳ hươu bằng vàngTỳ hươu bằng vàng

Tỳ hươu phong thuỷTỳ hươu phong thuỷ

Dây đeo tỳ hươu vàngDây đeo tỳ hươu vàng

Bài viết trên của Samma jeans đã cung cấp cho bạn một số thông tin về cách đặt tỳ hưu trên bàn thờ thần tài đúng cách. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách đặt tỳ hưu trên bàn thờ thần tài của gia đình mình để cầu may mắn và tiền tài nhé.

Tham khảo đồ dùng thờ cúng chất lượng bán tại Samma jeans:

Có thể bạn quan tâm:

Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *