Tiết Mang Chủng rơi vào ngày nào? Ý nghĩa tiết Mang Chủng

Tiết Mang Chủng là tiết thứ 9 trong 24 tiết khí, trước tiết Hạ Chí, sau tiết Tiểu Mãn. Đây là thời điểm để thu hoạch lúa, cũng như làm lễ gieo trồng vụ mùa mới.

Bạn có biết ý nghĩa của tiết Mang Chủng cũng như ngày nào mới là ngày tiết Mang Chủng hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Samma jeans khám phá ngay thông qua bài viết dưới đây nhé.

1 Tiết Mang Chủng là gì?

Tiết Mang Chủng là gì?Tiết Mang Chủng là gì?

Tiết Mang Chủng là tiết khí thứ 9 nằm trong 24 tiết khí, đây là tiết thu hoạch nông vụ, là thời điểm vô cùng thích hợp cho mùa gieo trồng để thu hoạch.

2 Tiết Mang Chủng rơi vào thời điểm nào trong năm?

Tiết Mang Chủng rơi vào thời điểm nào trong năm?Tiết Mang Chủng rơi vào thời điểm nào trong năm?

Tiết Mang Chủng còn được gọi là tiết “Ngũ cốc trổ bông” có ý nghĩa to lớn trong nông vụ, tiết mang chủng bắt đầu từ ngày 5 hoặc ngày 6/6 và kết thúc vào ngày 21 hoặc 22/6 năm 2023. Tiết Mang Chủng theo thiên văn học là thời điểm mặt trời có kinh độ bằng 75.

Tham khảo thêm: 24 Tiết khí

3 Đặc điểm của tiết Mang Chủng

Đặc điểm của tiết Mang ChủngĐặc điểm của tiết Mang Chủng

Dân gian có câu “Tiết Mang Chủng mau mau trồng trọt”, vì đây là thời điểm các loại ngũ cốc đủ lớn để thu hoạch, ở Việt Nam, vào tiết mang chủng có nơi đã bắt đầu gieo trồng vụ mới nhưng có nơi chỉ mới bắt đầu mùa gặt, nguyên nhân là do đặc điểm khí hậu đa dạng ở mỗi nơi.

Trong tiết này bà con nên tranh thủ thời tiết mưa nhiều, có độ ẩm cao để gieo giống, nếu không kịp tiến độ thì thời kỳ sinh trưởng của lúa sẽ bị ngắn lại dễ gặp sâu bệnh, năng suất không cao,.. Khoai lang cũng nên gieo trồng trong tiết mang chủng.

4 Ý nghĩa của tiết Mang Chủng

Ý nghĩa của tiết Mang ChủngÝ nghĩa của tiết Mang Chủng

Theo ngũ hành, tiết Mang Chủng có Hỏa khí cực vượng ảnh hưởng đến vận hành vũ trụ và vận mệnh con người, tháng 5 âm lịch trong tiết mang chủng ứng với quẻ Thiên Phong Cấu, trong rủi vẫn có may.

Do đó mọi luận giải theo quan điểm khoa học dự đoán phương Đông cần phải dựa trên các đặc điểm này để đưa ra kết luận một cách chính xác.

5 Nên làm gì trong tiết mang chủng?

Nên làm gì trong tiết mang chủngNên làm gì trong tiết mang chủng

Thực hiện nghi thức gieo mạ

Vào thời điểm này người dân thường có nghi lễ gieo mạ, để khấn cầu mùa màng bội thu, nhà nhà cùng làm lễ cúng, dâng nào là gia súc, gia cầm, rau màu, ngũ cốc,… để có một vụ thắng lớn.

Tuy nhiên ở một số nơi khác của Việt Nam như Sơn La, Yên Bái,… tiết mang chủng còn là mùa hái quả vì đây là lúc cây trái chín và cần được thu hoạch, một số nơi ở miền Bắc còn tổ chức lễ hái vải.

Bên cạnh đó vào tiết Mang Chủng để phòng tránh bệnh tật bạn nên sử dụng một số thực phẩm tốt cho sức khỏe như dưới đây:

Ăn thực phẩm nhẹ

Trong thời điểm này bạn nên tiêu thụ thực phẩm có ít dầu mỡ và hương vị mạnh, nên ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc thô, thịt cừu, thịt lợn, ớt, hành, gừng,… để hạ huyết áp và mỡ máu nếu cảm thấy hơi mệt mỏi trong người.

Một số thực phẩm nên ăn trong tiết Mang ChủngMột số thực phẩm nên ăn trong tiết Mang Chủng

Ăn nhiều trái cây và rau xanh

Trong tiết Mang Chủng bạn nên ăn nhiều rau và trái cây, đây là thực phẩm có tính hàn, ví dụ như mướp đắng là lựa chọn tốt nhất vì nó chứa nhiều dưỡng chất và tốt cho những ai bị huyết áp cao hoặc mỡ máu.

Một số thực phẩm khác như cà chua, dưa chuột, cà tím, cần tây, măng tây, dưa hấu, dâu tây,.. cũng được khuyến khích sử dụng để hạ nhiệt cơ thể và thúc đẩy tiêu hóa.

Ăn mận xanh luộc

Mận khi còn xanh chứa nhiều axit hữu cơ tự nhiên, rất giàu khoáng chất nên giúp làm sạch máu, giảm mỡ máu, đặc biệt là nó có tính chua nên nếu muốn giảm cân, giảm mỡ máu thì nên luộc trước khi ăn.

Với những chia sẻ chi tiết về tiết Mang Chủng mà Samma jeans gửi đến bạn trên đây sẽ hữu dụng, chúc bạn có một mùa màng bội thu.

Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *