Tại sao lại chọn gà trống thiến để cúng vào ngày Tết

Trong những ngày Tết, gà trống thiến trở thành lựa chọn phổ biến của người Việt để dùng trong mâm cúng tổ tiên. Vậy vì sao lại chọn gà trống thiến chứ không phải gà trống thường, cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Ngày Tết nhà nhà đều làm những mâm cỗ cùng gà trống luộc được bày rất đẹp trên bàn với mong muốn cầu cho mọi hạnh phúc sẽ mang đến cho gia đình, người thân mình. Và để bày tỏ thành ý hơn người Việt thường chọn những con gà trống thiến cúng trong những ngày trọng đại này.

Nhưng vì sao gà trống lại luôn là lựa chọn trong mâm cỗ cúng ngày Tết và vì sao người ta chọn gà trống thiến thay vì gà trống thông thường, sau đây là những chia sẻ để giúp bạn hiểu hơn về phong tục ngày Tết.

1Điều luật lựa gà trống cúng ngày Tết

Đầu tiên để hiểu vì sao người ta chọn gà trống thiến vào mâm cỗ cúng ngày Tết thì có lẽ chúng ta cần hiểu thêm vì sao phong tục Việt Nam chọn gà trống để cúng đêm 30 tết.

Theo tín ngưỡng người Việt, hình tượng con gà đã không còn xa lạ gì. Gà gắn với đời sống sinh hoạt, văn hóa cộng đồng, từ ẩm thực cho đến các hoạt động tâm linh.

gà trống

Các chuyên gia nghiên cứu tín ngưỡng và tôn giáo truyền thống cho biết gà là biểu tượng của mặt trời, báo hiệu của một ngày mới, sự mới mẻ bắt đầu.

Theo phong tục người Việt, cúng đêm giao thừa là cúng 12 vị thần thời gian để kết thúc một năm và bắt đầu một năm mới nên người ta chọn gà trống để cúng nhưng phải là gà trống choai, không khuyết tật, mào đỏ, mỏ vàng, chân vàng và quan trọng nhất là vẫn còn tinh khiết chưa đạp mái thế nên người ta thường chọn mua gà trống thiến để đảm bảo rằng gà trống này còn tinh khiết.

Sự cầu kỳ trong việc lựa chọn gà cúng lễ cũng thể hiện ước vọng của người Việt, mong cho một năm mới an khang, thịnh vượng hơn năm cũ.

Tham khảo thêm: Cách làm gà cúng giao thừa đẹp đúng chuẩn, tài lộc đầy nhà

2Gà trống thiến ngon hơn gà trống thông thường

Gà trống mặc dù lớn hơn gà mái nhưng thịt dai và không ngon thế nên người nông dân muốn vỗ béo gà trống thì cần phải thiến những con gà mới chập chững gáy. Như vậy sau khi thiến, gà trống sẽ bớt hung hăng, bớt hiếu động, và dễ tăng cân hơn.

Tại sao lại chọn gà trống thiến để cúng vào ngày Tết

Từ đó gà trống thiến có hình dạng to gấp 3 đến 4 lần gà bình thường, thịt gà sẽ mềm, ngọt, không nhão như gà tây, có nhiều mỡ, da dày và giòn, sau khi luộc gà ngả màu vàng óng rất là đẹp.

Vì thịt gà trống thiến ngon như vậy nên người VIệt thường dùng gà trống thiến để ăn vào những ngày Tết hay đem biếu tặng. Trong dân gian Việt Nam có câu ca dao miêu tả thịt gà trống thiến thuộc hàng ngon:

“Chập chập thôi lại cheng cheng

Con gà trống thiến để riêng cho thầy”

Làm mâm cỗ cúng ngày Tết là việc hệ trọng trong gia đình người Việt, đó không chỉ là phong tục cần phải lưu truyền mà còn thể hiện thành ý nhớ về tổ tiên, nhớ về cội nguồn, mong muốn mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình nhân dịp năm mới. Chính lẽ đó mà gà trống cúng luôn được lựa chọn rất kỹ càng. Thời điểm này người Việt nhất là tại thành thị đã không quan trọng việc chọn gà trống thường hay trống thiến khi cúng nữa nhưng với nhiều người, mong muốn cho sự ấm no hạnh phúc, người ta vẫn chọn lấy những con gà trống thiến ngon nhất để dâng cúng cho tổ tiên ngày Tết.

Bạn sẽ quan tâm:

Chọn mua thịt gà, thịt vịt chất lượng tại Samma jeans nhé:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *