Lý do nắp chai bia, nước ngọt có 21 răng cưa


Bạn có bao giờ khi khui chai bia hay nước ngọt thủy tinh tự hỏi rằng tại sao nắp chai luôn phải có 21 răng cưa mà không phải 18 hay 20 hay không? Hãy để Samma jeans bật mí cho quý vị nguyên do tại sao nắp chai bia, nước ngọt luôn có 21 răng cưa.

Các nắp bia, nắp chai là thứ khá quen thuộc với bao người nhưng ít người để ý đến cái nắp chai hay răng cưa đi kèm, nhưng thú vị ở đây nếu bạn chú ý thì hầu hết các loại nắp này đều có 21 răng cưa. Vậy tại sao phải là số 21 mà không phải con số nào khác? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1Đôi nét về nắp chai bia hình vương miện

Trước hết để trả lời nghi vấn trên chúng ta quay về thập niên 80 để hiểu được nguồn gốc của cái nắp chai hình vương miện thường xuất hiện các chai bia hay chai nước ngọt.

Trong những năm 1880, các loại nước giải khát có gas được ưa chuộng nhưng việc vận chuyển mặt hàng này gặp khó khăn do không đảm bảo việc khí gas bay hơi, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Khi ấy nắp chai khá thô sơ khi làm bằng gỗ bần hay sứ, thậm chí kim loại nhưng vẫn không xi nhê gì.

Đôi nét về nắp chai hình vương miện

Tuy vậy, nhà phát minh người Mỹ tên là William Painter đã giải quyết vấn đề trên khi chế tạo loại nắp chai vương miện Crown Cork.

Kể từ 1892, ngành công nghiệp nước giải khát đóng chai đã thay đổi diện mạo mới với chiếc nắp Crown Cork thiết kế phần viền gợn sóng và duy trì hình tượng ấy đến nay.

2Ý nghĩa con số 21 răng cưa trên nắp chia bia, nước ngọt

Thực ra rằng 21 răng cưa cũng chẳng có ý nghĩa gì cả, thậm chí lúc đầu William Painter tạo ra chiếc nắp có 24 chiếc răng cưa cùng với miếng lót bên trong để ngăn chất lỏng tiếp xúc với kim loại, gây hiện tượng rỉ sét.

Ý nghĩa con số 21 răng cưa

Tuy nhiên, với số răng cưa trên lại làm cho việc mở chai khó khăn và chặt. Qua nhiều lần nghiên cứu và thử nghiệm thì giảm lại còn 21 răng cưa như hiện nay với 3 nguyên do sau:

  • Đầu tiên là nắp chai này theo quy tắc 3 điểm của vật lý là vật được chống đỡ ở 3 điểm sẽ chịu được lực ổn định và vững chắc hơn, do đó số răng cưa trên nắp phải là bội số của 3, mà 21 là bội số của 3 thỏa điều kiện nên từ đó trên nắp có 21 răng cưa.

Ý nghĩa con số 21 răng cưa

Có thể bạn quan tâm:

  • Thứ ba, bia hay nước ngọt có gas đều là chất lỏng, nếu không mở đúng cách sẽ dễ gây ra hiện tượng áp suất không đồng đều và làm tổn thương người mở. Nắp chai có 21 răng cưa do thiết kế gợn sóng không chỉ làm tăng ma sát, giúp việc mở ra dễ dàng mà còn an toàn cho người mở nắp.

Tuy nhiên, xã hội hiện nay ngày càng phát triển, mọi thứ đều thay đổi, nắp chai cũng từ kim loại đổi sang nhựa PVC và số răng cưa cũng dần giảm đi nhưng phần viền gợn sóng luôn giữ lại cho tới nay.

Phần khung cửa cũng có thể giúp bạn trong việc cạy nắp chai bia ra dễ dàng, theo nguyên tắc đòn bẩy thì bạn chỉ cần để phần răng của nắp chai tì vào cạnh của khung cửa và nghiêng chai, nắp chai sẽ bật ra ngay.

Phía trên là những thông tin giải thích tại sao nắp chai phải có 21 răng cưa và ý nghĩa của nó,  mong những chia sẻ trên giúp quý bạn đọc có nhiều thông tin bổ ích và lý thú.

>> Vì sao bạn bị dị ứng bia?

>> Vì sao uống nước ngọt lại làm bạn khát nước?

>> Tổng hợp những cách khui bia chai không cần đồ khui nhanh nhất

Nước ngọt giải khát Samma jeans hiện tại đang có rất nhiều ưu đãi, nhanh tay mua thôi nào!

Mua bia lon các loại tại Bách hóa XANH:

Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *