Long mã là gì? Ý nghĩa phong thủy của long mã

Nếu bạn chưa biết long mã là gì? Ý nghĩa phong thủy của long mã. Vậy hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Long mã được biết đến là một linh vật có ý nghĩa phong thủy, giúp thúc đẩy tài lộc và tiền tài cho gia chủ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về ý nghĩa của long mã, vậy nên hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1Long Mã là gì?

Long mã là một linh vật thiêng liêng gắn liền với truyền thuyết tối cổ của nền văn minh Hoa Hạ. Sự xuất hiện của long mã báo hiệu những điềm tốt lành, đó là sự ra đời của một thánh nhân minh quân, chân chúa hay hiền triết. Đặc biệt được nhắc đến đó là một trong ba vị Tam hoàng Ngũ đế của Trung Hoa.

Long mã là gì?Long mã là gì?

Linh vật này, có hình dáng giống như con ngựa, trên lưng có vảy kỳ lân và đầu rồng được nhắc đến trong thần thoại Trung Quốc. Với thế đứng sừng sững, thể hiện được nét uy nghi và trang trọng.

2Truyền thuyết của Long Mã

Tương truyền, vào thời đại Phục Hy – vị vua thứ nhất của thời Tam Hoàng tối cổ của Trung Quốc. Có một con long mã “đầu rồng, mình ngựa” xuất hiện trên dòng sông Hoàng Hà. Trên thân mình long mã có nhiều xoáy đen trắng rất đặc biệt và có mang theo một cây bửu kiếm.

Nhân dân của vùng này thấy hiện tượng lạ, vội đi báo tin cho Vua Phục Hy biết, nghe tin nhà Vua liền đến nơi và đứng trên bờ sông quan sát.

Truyền thuyết về long mã xuất hiện ở sông Hoàng HàTruyền thuyết về long mã xuất hiện ở sông Hoàng Hà

Nhà Vua là một vị thánh đến nên biết ngay là con long mã, một loại linh thú quý hiếm, rất ít khi xuất hiện. Ngài liền phán rằng “Nếu phải nhà người đem báu vật đến dâng cho ta thì hãy đến đây, đến trước mặt ta”.

Loài linh thú này, dường như hiểu những gì nhà Vua đang nói. Long mã liền từ từ tiến gần lại bờ sông, đến trước mặt nhà Vua thì quỳ phục xuống.

Truyền thuyết của Long mãTruyền thuyết của Long mã

Thấy trên lưng long mã có một bức đồ gốm gồm 55 đốm, nhà vua liền ghi nhớ vị trí các đốm rồi gỡ lấy bửu kiếm. Sau đó, long mã liền trở ra khơi và đi mất, mực nước sông trở lại như cũ.

Sau đó, nhà vua vẽ lại những đốm trên lưng long mã, tạo thành một bức Hà đồ. Khi nhà vua quan sát các chấm này, kết với sự quan sát các hiện tượng thiên nhiên của Trời Đất, nghĩ ra cách tượng trưng âm dương, Nhà vua đã vẽ ra được Bát Quái đồ, hay còn gọi là “Tiên Thiên Bát quái đồ”.

3Ý nghĩa của Long Mã

Với hệ thống Hoàng Hà – Long mã – Hà Đồ – Bát quái – Kinh Dịch, ta thấy long mã đã trở thành một biểu tượng của vũ trụ quan Đông Phương.

Tượng long mã bằng gỗ trắcTượng long mã bằng gỗ trắc

Đối với Đông phương, long là rồng một linh vật cùng với lân, quy, phụng hợp thành Tứ linh. Rồng là loài vật có thể tự do bay lượn trên trời cũng như dưới nước, biểu trưng cho sự tốt đẹp, may mắn và thịnh vượng, là sức mạnh của sự sống. Tượng trưng về không gian là trục tung.

Ý nghĩa của long mãÝ nghĩa của long mã

Còn mã là ngựa, không thuộc linh vật. Nhưng đây là loài vật gần gũi, đặc biệt với sự di chuyển ngang trên mặt đất rất nhanh nhẹn trên và sức chịu đựng bền bỉ. Tượng trưng cho thời gian là trục hoành.

Vì vậy, Long mã là vật một linh vật linh thiêng, tượng trưng cho sự uy nghi, tung hoành. Trong nghệ thuật trang trí, hình ảnh long mã luôn gắn liền ước vọng về một thế giới an lạc và thịnh vượng.

3Tác dụng của Long Mã trong phong thủy

Hình ảnh loài ngựa trong phong thủy có ý nghĩa mang lại nhiều may mắn, tốt lành, phát tài, phát lộc cho gia chủ, trong kinh doanh thì phát đạt, thăng quan tiến chức. Còn rồng đại diện cho sức mạnh quyền lực và mang năng lượng của đất trời.

Long Mã phong thủy thích hợp cho những ai làm trong cơ quan nhà nước, với vai trò lãnh đạo. Những người đứng đầu cần sự trang trọng để thể hiện uy nghiêm, quyền lực.

Tác dụng của long mã trong phong thủyTác dụng của long mã trong phong thủy

Bên cạnh đó, long mã còn mang lại điềm lành, hóa giải những tai ương, sự cố gây cản trở phát triển sự nghiệp.

Bởi vậy, người ta thường đặt tượng linh vật phong thủy này trong nhà, phòng làm việc hay nơi kinh doanh buôn bán để mang đến cho gia chủ con đường công danh thăng tiến, tiền tài và của cải.

Hy vọng với những chia sẻ của Bách Hóa Xanh, bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa phong thủy của long mã và chọn được linh vật phù hợp cho gia đình mình. Hãy cùng chờ đón những bài viết khác trên website Samma jeans nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua sáp thơm, xịt phòng tại Samma jeans để khử mùi nhà cửa:

Samma jeans

Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *