Lễ hoán thần hồng là lễ gì? Vì sao lại quan trọng như 23 tháng Chạp?

Chắc hẳn có nhiều người thắc mắc lễ hoán thần hồng là lễ gì? Vì sao lại quan trọng như 23 tháng Chạp? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Samma jeans để hiểu rõ hơn nhé!

Ở Việt Nam chúng ta, ngoài ba lễ cúng rằm tháng chạp, cúng Táo Quân và cúng tất niên thì lễ hóa thần hồng cũng quan trọng không kém nhưng không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ về lễ này nha.

1 Lễ hoán thần hồng là gì?

Lễ hoán thần hồngLễ hoán thần hồng

Lễ hoán thần hồng còn gọi là lễ cúng Dâng lễ Thần, lễ hóa mã trên bàn thờ, lễ Tạ thần.

Nếu như trong gia đình bạn có các loại tranh ảnh hay bài vị của các vị thần theo niên vận năm cũ chẳng hạn như Thái Tuế phù, các kim bài thái tuế, các chữ xin đầu năm, lệnh phù, bài vị, bùa chú bình an, tài lộc thì đó người ta gọi là “Thần hồng”. Nhờ có nó mà cả nhà mới có trấn trạch hổ phù đều hóa trong dịp lễ.

Người ta thường làm lễ hoán thần hồng để tạ ơn các vị thần linh đã phù hộ cho tất cả thành viên trong gia đình bình an, phát tài và sức khỏe thịnh vượng trong năm cũ.

Tham khảo thêm: Cúng giao thừa Quý Mão 2023 giờ nào tài lộc cả năm?

2 Lễ hoán thần hồng cúng vào ngày nào?

Ngày phù hợp để làm lễ hoán thần hồngNgày phù hợp để làm lễ hoán thần hồng

Theo phong tục ngày xưa truyền lại, người ta thường làm lễ hóa thần vào một ngày nhất định trong tháng Chạp. Nhưng lâu dần sau này thì lễ này có thể bắt đầu từ ngày ngày 10 hoặc ngày 13, 19, 21 tháng Chạp và thay đổi theo từng năm phụ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh gia đình.

Ngày nay, do cuộc sống ngày càng bận rộn, cho nên người ta đã giản tiện bớt lễ để thuận tiện trong việc cúng kính nên làm lễ này chung với lễ Táo quân vào ngày 23 tháng Chạp. Cũng chính vì làm chung vài ngày này mà lễ hoán thần hồng đã phai nhạt trong tâm trí của nhiều người.

Tuy nhiên, vào ngày 23 tháng Chạp nhiều gia đình vẫn có nhiều hoạt động như dọn bàn thờ, tỉa chân nhang là một trong những phong tục còn sót lại trong ngày lễ hoán thần hồng này.

3 Lễ vật cúng lễ hoán thần hồng

Lễ vật cúng lễ hoán thần hồngLễ vật cúng lễ hoán thần hồng

Bằng cách sẽ thu dọn đồ mã thỉnh về hay được ban phát lộc, biếu tặng như vàng mã cúng thần, tranh ảnh thờ cúng, lá ngọc cành vàng hay bùa chú, bài vị, phù trấn trạch, lệnh bài, của các vị thần theo niên vận.

Tóm lại, những thứ có ghi niên hiệu liên quan đến năm cũ được làm bằng giấy hay kim loại cũng sẽ mang ra đốt hết để xua đuổi những điều xui xẻo của năm cũ, chào đón những vận tốt, may mắn trong năm mới sắp đến.

Trong lễ hoán thần hồng, bạn cũng có thể mang đồ thờ cúng không còn dùng đến đem ra đốt hoặc thả ra sông hồ và thay vào đó bằng những món đồ mới. Tuy nhiên, bạn nên có lễ tạ thân với một số lễ vật như hoa, quả,… trước khi mang những đồ vật đó đi hoán thần hồng với mục đích để xin phép các chư vị thần linh cùng ông bà gia tiên cho phép con cháu được thu dọn đồ mã cũ để thay vào đó bằng những món đồ mới đón Tết.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn bạn có thêm những thông tin bổ ích về lễ hoán thần hồng và hiểu được lý do tại sao ngày lễ này quan trọng như 23 tháng Chạp nhé!

Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số Hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *