Khi nào thì bạn nên tạm ngưng sử dụng ‘mạng xã hội’?

Mạng xã hội đang chiếm vị trí không nhỏ trong cuộc sống của nhiều người nhưng nếu bạn xuất hiện một trong những dấu hiệu sau thì đã đến lúc bạn nên tạm ngưng sử dụng ‘mạng xã hội’ một thời gian.

Sử dụng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter… dần trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Mỗi lần cầm điện thoại hay mở máy tính ra xem thì bạn hẳn sẽ không chần chừ mà đăng nhập vào Facebook chỉ để biết thế giới đang diễn ra điều gì và chỉ cần không lên vài phút bạn sợ sẽ trở thành “người tối cổ”. Tuy nhiên, Bách hoá XANH khuyên bạn nên tạm ngưng sử dụng ‘mạng xã hội’ một thời gian nếu có các dấu hiệu sau.

1 Những tiêu cực của mạng xã hội

Rút ngắn tương tác trong cuộc sống hằng ngày

Sử dụng mạng xã hội

Rất dễ bắt gặp nhiều nhóm người ngồi cạnh nhau rồi cúi mặt vào màn hình điện thoại mà không hề nói chuyện. Những cuộc trò chuyện trực tiếp thay bằng những đoạn tin nhắn, biểu tượng cảm xúc nhiều màu sắc nhưng rất vô cảm.

Thậm chí. một số người lo sống ảo đến nỗi không nhận ra sự có mặt của người đối diện và điều này dễ làm rạn nứt các mối quan hệ.

Muốn được chú ý hơn trên mạng xã hội

Sử dụng mạng xã hội

Mỗi ngày ngoài suy nghĩ hôm nay ăn gì thì thế hệ lớn lên cùng Facebook, Instagram còn bận nghĩ nên đăng trạng thái gì để gây chú ý với người khác. Lâu dần thói quen này trở thành “cuộc chiến” cạnh tranh lượt like không có hồi kết.

Xuất hiện “anh hùng bàn phím”

Cộng đồng mạng trở nên thoải mái với những phát ngôn trên mạng xã hội và trở nên thô lỗ hơn bình thường. Nói tục, chửi thề, xuyên tạc, nói xấu trên mạng vô tình khiến cho một cá nhân hay tổ chức phải gánh chịu những hậu quả nặng nề trong thực tế. Các “anh hùng bàn phím” đã một phần làm thế giới trên mạng nguy hiểm hơn bao giờ hết.

So sánh bản thân với người khác

Lướt tin tức trên Facebook và nhìn thấy cuộc sống sống hoàn hảo của người khác bạn dễ sinh ra tâm lý ghen tỵ và cho rằng bản thân thật bất hạnh so với họ. Chính vì thế, điều này đã góp phần tạo ra khoảng cách xã hội khiến mọi người tiếp tục chạy đua để trở nên hoàn mỹ hơn trong thế giới ảo và không cố gắng phấn đấu ở thực tại.

Mất ngủ

Nếu bạn có thói quen lướt mạng xã hội trước khi đi ngủ thì bạn nên từ bỏ điều này ngay. Bởi vì ánh sáng từ màn hình điện tử sẽ ảnh hưởng đến tâm trí làm bạn khó ngủ hơn. Cách tốt nhất là hạn chế đặt điện thoại gần bạn.

Nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra sử dụng mạng xã hội thường xuyên làm hình thành các cảm xúc tiêu cực. Đặc biệt, gây ra trầm cảm và khiến người dùng rơi vào trạng thái buồn chán, bi quan với cuộc sống.

Hơn nữa những chỉ trích hay bình luận tiêu cực hướng về phía họ rất dễ khiến một người bị ám ảnh tâm lý và lâu dần thành bệnh.

2 Dấu hiệu cho thấy bạn nên tạm ngưng mạng xã hội

Chuẩn bị bữa ăn thật “cầu kỳ” chỉ để có được tấm ảnh sống ảo

Chụp ảnh "sống ảo"

Bạn sẵn sàng bỏ thời gian ra chỉ để trang trí món ăn cho thật đẹp mắt rồi chụp một tấm ảnh “thật nghệ” đăng lên mạng xã hội.

Bữa ăn với bạn lúc này không chỉ để thưởng thức mà chỉ để “khoe khoang” với bàn dân thiên hạ. Và bạn sẽ thấy thỏa mãn nếu được nhiều lượt thích, ngược lại thì bạn sẽ thấy tức giận, bức bối. Nếu có dấu hiệu này thì bạn nên dừng mạng xã hội được rồi vì rõ ràng bạn đang bị cuộc sống ảo chi phối.

Làm gì cũng phải đăng bài Facebook trước

Sử dụng mạng xã hội Facebook

Nghe đã cảm thấy hơi tiêu cực rồi nhưng nhiều người lại không nhận ra biểu hiện nhỏ nhưng bất bình thường này. Đăng dòng trạng thái về những việc đang làm hoặc chia sẻ tâm trạng mọi lúc mọi nơi lên mạng, điều này chứng tỏ bạn đang quá lạm dụng mạng xã hội.

Ghen tỵ, đố kỵ khi nhìn cuộc sống của bạn bè trên mạng xã hội

Sử dụng mạng xã hội

Cảm xúc của bạn bị xáo trộn bởi dành quá nhiều thời gian để nhìn vào cuộc sống của người khác mà sinh ra tâm lý đố kỵ, ghen ghét. Từ cuộc sống của người khác bạn trở nên tự ti về bản thân từ ngoại hình cho đến gia thế không như người ta, tất cả làm ảnh hưởng đến những mối quan hệ xung quanh bạn.

Tiến sĩ Pang cũng đã nhắc nhở, một người cần phải nghỉ ngơi nếu nhận ra cuộc sống bạn bè trên mạng làm tâm trạng của họ ảnh hưởng.

Đến đây chắc hẳn bạn đã nhận ra được bản thân đang sa vào mạng xã hội một cách mù quáng mà bỏ lỡ các cuộc trò chuyện, mối quan hệ thực trong cuộc sống. Hãy thử thách bản thân trong vòng một tuần tạm ngưng sử dụng mạng xã hội hoặc xóa bớt các ứng dụng như Facebook, Instagram hay Twitter để xem cuộc sống của bạn có thay đổi tích cực nào nhé.

Thưởng thức trà tại Samma jeans để thư giãn:

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *