Dơi phong thủy, ý nghĩa và cách sử dụng để hút tài lộc vào nhà

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao nhiều gia đình lại để tượng hoặc tranh hình dơi trong nhà không? Nếu có thì hãy cùng Samma jeans tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng của dơi phong thủy nhé!

Dơi phong thủy như một linh vật biểu tượng cho phúc thọ và sự may mắn xuất hiện ở rất nhiều nơi trong cuộc sống, nên nếu muốn tìm hiểu về qua về vật phẩm phong thủy cát tường này, thì không nên bỏ bài viết sau của Samma jeans nhé!

1 Dơi phong thủy là gì?

 Dơi phong thủy là gì? Dơi phong thủy là gì?

Dơi có đầu và thân khá giống chuột nên chúng được gọi với các cái tên như phi thử (chuột bay), tiên thử (chuột tiên), phúc thử (chuột phúc)… Ngoài ra, chúng có tập tính treo ngược mình trong các hang đá để nghỉ ngơi vào ban ngày, ban đêm lại kiếm mồi và sinh hoạt. Chính đặc tính riêng biệt này nên người xưa thường xem chúng như thần tiên.

Vào thời những hoàng đế Mãn Châu, dơi đỏ được sử dụng trong các biểu tượng quý khí thường xuất hiện bên cạnh hình ảnh mây trời và nước được thêu trên long bào của vua.

Còn trong phong thuỷ, dơi được coi là biểu tượng cho sự cát lành, may mắn, phúc thọ an khang và thịnh vượng. Nhờ mang ý nghĩa may mắn nên trong cuộc sống hình tượng dơi được dùng rất rộng rãi, có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh chúng trong các họa tiết điêu khắc, tranh cát tường,… cùng với những đồ vật mang tính tốt lành khác.

2 Ý nghĩa của dơi phong thủy

Ý nghĩa của dơi phong thủyÝ nghĩa của dơi phong thủy

Trong phong thủy, loài dơi là biểu trưng của sự may mắn, thường được dùng để cầu vận may, tài lộc dồi dào và những điều bình an. Vì thế, dơi thường được sử dụng để trang trí trong nhiều gia đình, hay các kiến trúc lớn ta cũng dễ dàng bắt gặp như tại đình chùa, điêu khắc, hội họa và một số đồ thờ cúng như đỉnh đồng, lư hương,…

“Dơi bay vào nhà làm tổ là điềm may” cũng là quan niệm dân gian rằng chúng sẽ mang những điều tốt lành cho gia chủ. Vì thế, nếu thấy dơi bay vào nhà, đừng nên vội đuổi chúng đi nhé!

3 Hình tượng dơi phong thủy

Hình ảnh dơi được các nghệ nhân phối hợp khắc họa chung với các biểu tượng chứa đựng những ý đồ riêng của người thiết kế như dơi ngậm khánh, dơi ngậm chữ thọ, tọa quả đào… Mỗi hình ảnh phối hợp thể hiện ý tưởng và mang lại những ý nghĩa khác nhau của các nghệ nhân gửi gắm và các cách bố trí phong thủy của ông cha ta từ xưa:

Hình ảnh 2 con dơi

Biểu tượng 2 con dơi cánh xòe rộng tạo thành một vòng trong lớn quay mặt vào nhau, là hình ảnh ngụ ý về hạnh phúc tròn đầy, trọn vẹn rất quen thuộc. Hình tượng này còn có ý nghĩa rằng sự may mắn tốt đẹp đều được nhân đôi vì 2 con dơi là một cặp đôi hoàn hảo.

Hình ảnh 5 con dơi

Hình ảnh 5 con dơiHình ảnh 5 con dơi

Hình tượng 5 con dơi được vẽ liền nhau trong phong thủy được gọi là “ngũ phúc” nghĩa là được trời ban tặng 5 điều phúc. 5 con dơi kết hợp với nhau được coi là “ngũ phúc lâm môn” tức được trời ban tặng sẽ đến với gia chủ 5 điều đại phúc, tượng trưng cho cuộc sống hạnh phúc viên mãn.

Hình ảnh dơi ngậm chữ thọ

Dơi ngậm chữ phúc lộc thọDơi ngậm chữ phúc lộc thọ

Bạn có thể trông thấy hình tượng dơi ngậm chữ thọ trên bàn thờ gia đình hay kiến trúc ở chùa, miếu… Dơi tượng trưng cho “phúc”, ngậm chữ thọ thể hiện hai chữ “phúc thọ” – một cuộc sống ai nấy đều mong muốn giàu sang sung sướng và sống lâu trăm tuổi.

Hình ảnh dơi ngậm đồng tiền

Dơi ngậm đồng tiềnDơi ngậm đồng tiền

Hình ảnh dơi ngậm đồng tiền có ý nghĩa may mắn và tài lộc tràn đầy. Sử dụng vật phẩm có biểu tượng có con dơi bằng đồng ngậm đồng tiền bên dưới sẽ giúp chiêu dẫn tài lộc, hút phúc khí.

Hình ảnh dơi ngậm khánh

Chữ “khánh” đã mang ý nghĩa hạnh phúc, vui vẻ. Vì vậy, hình tượng dơi ngậm khánh biểu hiện cho cuộc sống an lạc, niềm hạnh phúc, ấm no.

Hình ảnh dơi tọa trái đào

Hình ảnh dơi tọa trái đàoHình ảnh dơi tọa trái đào

Trái đào trong phong thủy tượng trưng cho sự trường sinh bất tử, là loại quả rất quý. Nên hình ảnh dơi ngồi trên trái đào chính mang ý nghĩa của sự phúc thọ an khang, cầu mong phúc đức dồi dào.

Hình ảnh dơi trên đỉnh đồng

Trong không gian thờ cúng thì đỉnh đồng và lư đồng là những món đồ được ưa chuộng rất nhiều. Hình thức bên ngoài của đồ vật này rất được đầu tư và chế tác tinh xảo vì là vật trang trí thiêng liêng. Để khắc họa lên thân các mẫu đỉnh đồng thờ cúng, dơi là một trong những biểu tượng phong thủy được sử dụng nhiều nhất.

Hình ảnh dơi ở chùa chiền, đình miếu

hình tượng dơi ở chùa chiềnhình tượng dơi ở chùa chiền

Ngoài kiểu trang trí theo kiến trúc truyền thống sử dụng long, ly, quy, phụng… Tại những nơi linh thiêng thờ cúng như chùa, đình, miếu…các bức phù điêu khắc hình dơi còn được các nghệ nhân sử dụng một số ngôi đình.

4 Tác dụng của dơi phong thủy

Cách sử dụng dơi phong thủyTác dụng của dơi phong thủy

Hình ảnh dơi phong thủy nên được treo ở những vị trí cát lợi trong nhà vì mang ý nghĩ phong thủy tốt đẹp, nhất là ở phòng khách để thu hút tài lộc càng nhiều, tăng phúc khí cho gia chủ.

Vào những ngày Tết, treo tranh ngũ phúc trước cửa còn có ý nghĩa dẫn phúc vào nhà. Không những thế, dơi phong thủy còn có tác dụng cải thiện một vài thiết kế phạm vào cách cục xấu của căn nhà.

Nếu nhà bạn có nhiều xà ngang, bạn nên treo hình tượng dơi phong thủy hoặc tranh vẽ dơi ở trên hai đầu của xà ngang để tránh ảnh hưởng xấu đến vận khí, sức khỏe của gia đình. Chúng sẽ giúp hóa giải được cách cục xấu mà xà ngang gây ra.

5 Cách sử dụng dơi phong thủy

Lưu ý sử dụng dơi trong phong thủyLưu ý sử dụng dơi trong phong thủy

Khi muốn sử dụng hình tượng dơi phong thủy cầu phúc lành cho cả nhà, bạn phải chú ý những vấn đề sau để không phạm phải đại kỵ và phát huy được công dụng trong phong thuỷ:

  • Những người tuổi Sửu, Thìn, Thân rất hợp sử dụng dơi phong thủy để tăng tài lộc vận may vì dơi có đặc điểm của loài chuột.
  • Người tuổi Mẹo, Ngọ, Mùi không thích hợp dùng dơi phong thủy vì không hợp với chuột. Không nên treo tranh dơi ở hướng chính Nam vì đây là hướng xung khắc với loài chuột.
  • Nên treo ở hướng chính Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và hướng Đông Nam. Đây là những hướng tốt để treo tranh tương hợp với dơi, sẽ mang lại điềm lành cho gia chủ.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về dơi phong thủy, mong rằng bạn đã hiểu hơn về loại vật phẩm này, cũng như biết cách sử dụng chúng cho đúng nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua đồ thờ cúng các loại bán tại Samma jeans để sử dụng nhé:

Samma jeans

Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *