Các cách làm giảm nồng độ cồn trong hơi thở chỉ là ánh trăng lừa dối

Uống rượu, bia nhiều nhưng buộc phải lái xe về nhà vừa nguy hiểm vừa dễ vi phạm luật giao thông. Vì thế có nhiều người đã tìm cách làm giảm nồng độ cồn trong hơi thở để qua mặt máy đo nồng độ cồn. Thế nhưng liệu những phương pháp đó có hiệu quả?

Các tài xế truyền tai nhau cách làm giảm nồng độ cồn trong hơi thở như dùng xịt thơm miệng, hút thuốc để làm át mùi rượu bia, ngậm đồng xu,.. Tuy nhiên với khoa học công nghệ hiện nay, các mẹo vặt này hoàn toàn khó có thể qua mắt được máy đo nồng độ còn.

Các cách làm giảm nồng độ cồn trong hơi thở chỉ là ánh trăng lừa dốiCác cách làm giảm nồng độ cồn trong hơi thở chỉ là ánh trăng lừa dối

1Dùng xịt thơm miệng, ăn kẹo chua

Thực tế, những thứ làm thơm miệng như kẹo cao su, bạc hà hoặc xịt miệng có thể che được mùi của rượu. Kẹo cao su có vị chua sẽ có hiệu quả tốt nhất trong việc giải quyết mùi rượu. Ngoài ra, nó kích thích sản xuất nước bọt, giúp rửa trôi axit, vi khuẩn và các hạt gây mùi trong miệng.

Tuy nhiên, các chất trên không thể thay đổi được lượng cồn trong hơi thở đẩy lên từ phổi. Giải pháp này chỉ tạm thời làm mất đi mùi rượu và nồng độ cồn vẫn còn tồn tại.

2Hút thuốc lá để che giấu hơi rượu

Các tài xế thường nhầm tưởng khói thuốc lá sẽ xua đi mùi bia rượu, và cảnh sát sẽ chẳng thể nào tra ra được nồng độ cồn để mà lập biên bản.

Nhưng thực chất hoàn toàn ngược lại, cách này có thể còn làm tăng thêm chỉ số độ cồn. Vì thuốc lá khi đốt sẽ sinh ra khí acetal dehyde, đây là chất mà máy đo xác định nồng độ rượu trong máu. Thế nên, hút thuốc lá không chỉ tổn hại sức khỏe mà còn khiến bạn nhanh chóng ký vào biên bản vi phạm về rượu bia hơn nữa.

3Ngậm đồng xu để qua mặt máy thổi

Cánh tài xế truyền tai nhau rằng lượng đồng trong đồng xu sẽ vô hiệu hóa lượng cồn trong hơi thở. Nhưng phân tử rượu tới từ sâu trong phổi nên cách này sẽ không thành công.

4Thở gấp, nín thở hoặc vận động mạnh trước khi thổi

Nghiên cứu của Đại học Linköping, Thụy Điển chỉ ra rằng vận động cường độ mạnh hoặc thở gấp khoảng 20 giây ngay trước khi kiểm tra đúng là có thể làm chỉ số đo được giảm đi 10%. Tuy vậy, phương pháp này có thể khiến người thực hiện chóng mặt do thiếu oxy và không thể vượt qua các bài kiểm tra say rượu khác.

Chắc chắn rằng cảnh sát sẽ nghi ngờ khi thấy bạn có hành động kỳ quặc trước bài kiểm tra. Nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng nín thở 30 giây trước khi thổi vào máy có thể làm chỉ số đo tăng lên 15,7%.

5Thổi nhẹ, không thổi vào máy hoặc hít ngược vào phổi

Nhiều người tin rằng, khi thổi nhẹ hoặc hít ngược vào phổi thì sẽ tránh được bị phát hiện nồng độ cồn trong máu. Lúc này lượng không khí qua máy sẽ là không khí sạch. Máy sẽ cho ra kết quả bình thường và bạn sẽ thoát khỏi kiểm tra một cách nhanh chóng.

Sự thật, các cách này đều sẽ không thành công vì loại máy đo cảnh sát dùng được trang bị cảm biến áp suất có thể phát hiện chuyển động của luồng khí. Khi không có đủ mẫu thử, máy sẽ không cho ra kết quả. Và ký vào biên bản vi phạm là điều tiếp theo mà tài xế làm sau khi áp dụng những cách trên.

6Đánh răng, súc miệng trước khi lái xe

Có nhiều người tin rằng đánh răng, súc miệng thật kỹ sau khi uống nhiều rượu bia sẽ làm giảm đáng kể chỉ số của máy đo. Nhưng thực tế, lượng cồn được loại bỏ sau khi đánh răng thực sự chỉ có rất ít.

Hơi thở đưa vào máy đo cũng được lấy từ phổi chứ không phải trong khoang miệng. Chưa kể tới việc một số loại kem đánh răng có chứa cồn như sẽ gây ra tác dụng ngược.

Ngoài những cách trên đây, nhiều người từng thử phương thức sáng tạo hơn như ăn giấy vệ sinh hoặc nhai chiếc áo mình mặc để làm giảm chỉ số đo nồng độ rượu trong máu nhưng đáng tiếc đều không hiệu quả. Thậm chí họ còn nghĩ cà phê và những loại nước có gas như Coca, Pepsi có thể làm mất đi độ cồn nhanh chóng. Tuy nhiên, thu nạp các chất kích thích có cafein, đường nhiều chỉ giúp tỉnh táo hơn đôi chút nhưng vẫn không giảm được nồng độ cồn.

7Cách tốt nhất để không bị phạt vì vi phạm luật giao thông:

– Cách tốt và an toàn nhất bạn nên gọi xe ôm, taxi hoặc người nhà đến đón về sau khi nhậu xong.

– Nếu buộc phải đi xe, bạn nên ngồi nghỉ khoảng 2 tiếng hoặc ngủ 1 giấc ngắn trước khi lái xe để nồng độ cồn trong máu giảm xuống.

– Bạn có thể sử dụng các loại thuốc giúp bạn giải rượu. Trong lúc này bạn nên uống thật nhiều nước để giảm nồng độ cồn trong máu, hoạt động để giã rượu bia nhanh hơn.

Bạn hãy tham khảo thêm những cách uống rượu bia không say nữa nhé!

Vì tính chất công việc nên buộc phải uống nhiều rượu bia nhưng bạn đừng quên ưu tiên sức khoẻ lên hàng đầu. Hãy luôn nhớ đã uống rượu bia thì không lái xe để bảo vệ an toàn cho chính bạn và của người khác.

Bạn sẽ quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *