Bơ là một loại quả khi chín rất dễ hư hỏng, nhưng bảo quản đúng cách thì sẽ để được rất lâu, vẫn tươi ngon sử dụng như bơ mới mua về, vậy cần làm cách nào?
Bảo quản bơ đúng cách khi bơ chín bạn sẽ không phải ăn gấp gáp, mà có thể để được cả tuần mà không hề bị hư hỏng. Ở bài viết này, Samma jeans sẽ bật mí cho bạn cách bảo quản bơ chín tươi lâu cả tuần chỉ với nước nhé!
1 Bảo quản bơ bằng nước
Để bảo quản bơ bằng nước bạn chỉ cần chuẩn bị một hộp có nắp đậy, có kích thước chứa vừa quả bơ còn nguyên vỏ và đủ số lượng bạn muốn bảo quản. Sau đó, bạn đổ nước lạnh vào khoảng 2/3 hộp, rồi cho nguyên trái bơ còn vỏ vào hộp, đậy nắp lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý: Nếu hộp đựng không chứa được hết số bơ bạn cần bảo quản thì có thể chia ra bảo quản trong nhiều hộp, trái bơ khi cho vào hộp không bị nứt vỏ và rụng cuống, bơ bảo quản theo cách này có thể để được khoảng 2 tuần, khi lấy bơ ra khỏi hộp bạn cần lau khô vỏ bơ trước khi sử dụng.
2 Những cách bảo quản bơ khác
Sơ chế trước khi bảo quản bơ
Bước 1Rửa sạch vỏ bơ
Trước khi bảo quản bơ, bạn nên rửa sạch lớp vỏ, thao tác này cần làm nhẹ nhàng trước vòi nước để loại bỏ được những vi khuẩn, nấm mốc làm ảnh hưởng đến quá trình bảo quản bơ. Bạn cũng có thể sử dụng nước ấm để rửa trôi lớp bụi bẩn bám trên vỏ trước khi tiến hành bảo quản.
Bước 2Loại bỏ hạt bơ
Bạn bổ đôi quả bơ theo chiều dọc, tách quả bơ ra làm hai phần, để tách được dễ dàng hơn thì bạn chỉ cần xoay hai phần bơ theo chiều ngược lại nhau là phần thịt bơ sẽ tự bung ra, khi phần hạt đã lộ ra bạn dùng dao chặt nhẹ lên hạt xoay nhẹ rồi nhấc hạt ra.
Bảo quản bơ chín trong ngăn mát tủ lạnh
Khi bơ chín, bạn có thể bảo quản bằng cách để nguyên trái bơ còn vỏ vào hộc rau quả ở ngăn mát tủ lạnh, để được khoảng 1-2 tuần. Trong trường hợp bạn đã lỡ cắt bơ ra thì nên sử dụng ngay, vì phần thịt của quả bơ bị thâm đen rất nhanh khi tiếp xúc với không khí bên ngoài.
Nếu bạn chưa muốn ăn phần bơ đã lỡ cắt thì có thể quét một ít nước cốt chanh lên bề mặt của phần thịt lộ ra ngoài không khí, rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín quả bơ và cất vào ngăn mát tủ lạnh.
Bảo quản bơ trong ngăn đông
Nếu bạn có một số lượng lớn trái bơ chín không ăn kịp thì bạn có thể sử dụng biện pháp bảo quản bơ trong ngăn đông. Trung tâm bảo quản thực phẩm gia đình (NCHFP-Mỹ) khuyến nghị nên xay nhuyễn bơ chín cấp đông để bảo quản đông lạnh hiệu quả.
Trước tiên bạn cần nạo phần thịt bơ, rồi nghiền nhuyễn ra, cho thêm phần nước cốt chanh vào, ước lượng khoảng 2 quả bơ sẽ cho 1 muỗng nước cốt chanh. Sau đó bạn cho phần bơ nghiền nhuyễn đã trộn nước cốt chanh vào từng túi zip, rồi hút chân không trước khi cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Khi bạn muốn sử dụng phần bơ đã đông đá thì nên rã đông bơ trước khoảng 1-2 tiếng và sử dụng ngay sau khi đã rã. Phần bơ này bạn có thể làm món sinh tố hoặc kem, bánh, tùy theo sở thích của mỗi người.
Như vậy, Samma jeans đã bật mí cho bạn cách bảo quản bơ chín tươi lâu cả tuần chỉ với nước rồi nhé! Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về cách bảo quản trái cây trong nhà.