Bật mí 10 cách chi tiêu tiết kiệm hiệu quả bạn nên áp dụng

Tiết kiệm trong việc chi tiêu là một vấn đề cần thiết trong cuộc sống. Bài viết dưới đây của Samma jeans sẽ bật mí 10 cách chi tiêu tiết kiệm hiệu quả bạn nên áp dụng.

Mỗi tháng, bạn thường tiêu xài vượt số tiền mình có và dẫn đến tình trạng thâm hụt, phải đi vay mượn. Để khắc phục tình trạng này thì bạn cần phải có một kế hoạch chi tiêu hợp lý và bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 10 cách giúp chi tiêu tiết kiệm hiệu quả nhất, cùng tham khảo với Samma jeans nào.

1 Lập ngân sách chi tiêu

Lập ngân sách chi tiêu sẽ giúp bạn quản lý những khoản thu chi một cách dễ dàng bởi vì toàn bộ thu nhập sẽ được chia thành từng mục riêng và mỗi mục sẽ có một hạn mức chi tiêu phù hợp, tránh tình trạng chi tiêu vượt quá số tiền bạn có và dẫn đến tình trạng vay mượn.

Dưới đây là một số quy tắc được sử dụng để lập ngân sách chi tiêu

Quy tắc 50/30/20

Với 50% là chi tiêu cho những thứ cần thiết như tiền ăn uống, điện nước, xăng xe…, 30% là chi tiêu cho cá nhân chẳng hạn như đi du lịch, mua sắm quần áo hay xem phim. Cuối cùng là 20% được sử dụng cho mục tiêu tài chính như tiết kiệm, đầu tư hoặc trả nợ.

Quy tắc 50/30/20Quy tắc 50/30/20

Tham khảo thêm: Cách làm sổ tiết kiệm

Quy tắc 6 chiếc lọ của T.Harv Eker

Đây là quy tắc giúp việc quản lý tài chính trở nên đơn giản hơn và được rất nhiều người áp dụng.

Ở quy tắc này, việc chi tiêu sẽ được chia thành 6 chiếc lọ với mỗi lọ là một mục đích khác nhau:

Lọ 1 chiếm 55% được sử dụng để chi tiêu cho những việc thiết yếu như tiền điện nước, xăng xe, thuê nhà,…

Lọ 2 chiếm 10% dành cho việc tiết kiệm, ở đây có thể là tiết kiệm ngắn hạn và dài hạn chẳng hạn như để dành tiền mua xe, mua nhà, nuôi con.

Lọ 3 chiếm 10% dùng để chi tiêu các vấn đề liên quan đến giáo dục như học ngoại ngữ, mua sách, tài liệu tham khảo.

Lọ 4 chiếm 10% dành cho việc hưởng thụ, cụ thể là các hoạt động vui chơi, giải trí như đi xem phim, du lịch.

Lọ 5 chiếm 5% là quỹ từ thiện, được sử dụng cho các hoạt động giúp đỡ cộng đồng, bạn bè, người thân.

Lọ 6 chiếm 10%, đây là quỹ tự do tài chính, bạn có thể sử dụng cho việc đầu tư, gửi tiết kiệm, góp vốn kinh doanh để tạo ra lợi nhuận trong tương lai.

Lập ngân sách chi tiêu giúp quản lý hiệu quả các khoản thu chiLập ngân sách chi tiêu giúp quản lý hiệu quả các khoản thu chi

Đây là một ví dụ cho quy tắc 6 chiếc lọ của T.Harv Eker trong gia đình có mức thu nhập 12.000.000 đồng
– Chi tiêu thiết yếu: 6.600.000 đồng.
– Tiết kiệm: 1.200.000 đồng.
– Giáo dục: 1.200.000 đồng.
– Hưởng thụ: 1.200.000 đồng
– Quỹ tự do tài chính: 1.200.000 đồng.
– Từ thiện: 600.000 đồng.

Tuy nhiên, những con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu chi tiêu của bạn ở từng lọ.

Chẳng hạn việc chi tiêu cho nhu cầu thiết yếu quan trọng hơn thì bạn có thể tăng lên 5 hoặc 10% và giảm ở các lọ khác.

Lưu ý: Với hai quy tắc trên, bạn nên liệt kê và tính theo hằng tháng để dễ dàng quản lý.

2 Theo dõi thu chi

Sau khi lập ngân sách chi tiêu thì việc theo dõi là một điều quan trọng bởi vì bạn sẽ có thể giám sát được các khoản chi tiêu của mình hằng ngày và điều chỉnh chi tiêu hợp lý.

Bạn có thể sử dụng một quyển vở hoặc cuốn sổ và ghi chép các khoản thu, chi để thuận tiện cho việc theo dõi. Ngoài ra, bạn còn có thể theo dõi thông qua điện thoại bằng việc tải về máy một số ứng dụng như: Sổ thu chi Misa, Money Lover ,… hoặc sử dụng Excel.

Theo dõi thu chi sau khi lập bảng ngân sách chi tiêuTheo dõi thu chi sau khi lập bảng ngân sách chi tiêu

3 Lên danh sách trước khi mua sắm để tiết kiệm chi tiêu

Việc lên danh sách trước khi đi mua sắm không chỉ tiết kiệm thời gian mua sắm mà còn giúp bạn dự đoán được khoản tiền cần phải chi. Từ đó, bạn sẽ đem theo một số tiền phù hợp, tránh tình trạng đem nhiều rồi mua những món đồ không cần thiết, gây lãng phí.

Lên danh sách chi tiêu giúp bạn dự đoán được khoản tiền cần phải chiLên danh sách chi tiêu giúp bạn dự đoán được khoản tiền cần phải chi

4 Không để chi phí ăn uống vượt quá hạn mức cho phép

Bạn thường xuyên để dư đồ ăn sau mỗi bữa cơm hoặc hay đi ăn ngoài cùng bạn bè là những nguyên nhân khiến cho chi phí về ăn uống vượt quá hạn mức cho phép.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tập những thói quen sau đây để tiết kiệm được một khoản tiền kha khá

Dành thời gian để nấu ăn ở nhà, hạn chế ra hàng quán.

Nên mua đồ ăn cho cả tuần mỗi khi đi mua sắm rồi tích trữ trong tủ lạnh và lên lịch nấu ăn cho cả tuần.

Sau mỗi tháng, kiểm tra lại khoản tiền dành cho việc ăn uống để từ đó điều chỉnh, cắt giảm những khoản chi không cần thiết.

Mỗi khi lãnh lương, hãy nghĩ tới các vấn đề cần phải chi, lập bảng ngân sách thu chi và đề ra một mức chi tiêu nhất định cho việc ăn uống.

Nên mua đồ ăn cho cả tuần mỗi khi đi mua sắmNên mua đồ ăn cho cả tuần mỗi khi đi mua sắm

5 Không để bị lôi cuốn bởi các chương trình khuyến mãi

Thông thường, chúng ta thường có thói quen thấy các sản phẩm rẻ, giảm giá, mua 1 tặng 1,….là ngay lập tức sẽ mua mà ít khi quan tâm đến công dụng cũng như suy nghĩ xem nó có phù hợp với mình không. Chính vì vậy, mỗi khi đi mua sắm, bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ sản phẩm mà mình định mua và có kế hoạch mua sắm thật khoa học để tránh tình trạng chi tiêu vượt quá ngân sách.

Khi thấy các chương trình khuyến mãi, bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ sản phẩm mình định muaKhi thấy các chương trình khuyến mãi, bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ sản phẩm mình định mua

6 Sử dụng điện, nước một cách tiết kiệm

Việc tiết kiệm điện, nước là một cách giảm chi phí chi tiêu trong gia đình hiệu quả. Không chỉ vậy, nó còn giúp bạn giảm áp lực, căng thẳng mỗi khi thanh toán hóa đơn và bảo vệ tài nguyên quốc gia.

Nên tiết kiệm điện, nước để giảm chi tiêu trong gia đìnhNên tiết kiệm điện, nước để giảm chi tiêu trong gia đình

Để thực hiện điều này, bạn nên tiến hành từ những việc đơn giản nhất chẳng hạn như tắt đèn khi không sử dụng hoặc sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện. Với nguồn nước, bạn cần phải siết chặt vòi nước sau khi sử dụng để tránh tình trạng rỉ nước và kiểm tra đường ống nước khi thấy xuất hiện tình trạng rò rỉ.

>> Mách bạn các cách tiết kiệm nước đơn giản, giảm ngay tiền nước hàng tháng

7 Tự làm mọi việc thay vì thuê mướn

Tự làm mọi việc sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi tiêu đáng kể, thay vì dùng tiền để thuê mướn thì giờ đây, bạn có thể sử dụng số tiền đó để chi tiêu cho những vấn đề cần thiết trong cuộc sống hoặc dùng để làm tiền tiết kiệm.

Không chỉ vậy, nó còn giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và biết được nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

Tự làm mọi việc trong gia đình thay vì thuê mướnTự làm mọi việc trong gia đình thay vì thuê mướn

8 Hạn chế vay mượn

Việc hạn chế vay mượn giúp cho việc kiểm soát chi tiêu dễ dàng hơn, bạn sẽ có một cuộc sống thoải mái, không phải đau đầu suy nghĩ hay chịu áp lực về chuyện tiền bạc, cụ thể là việc trả nợ.

Nếu trường hợp bạn có vay mượn thì nên lập kế hoạch trả nợ để thanh toán các khoản vay đó một cách nhanh nhất, tránh tình trạng kéo dài dẫn đến áp lực. Bạn nên ưu tiên trả những khoản vay có lãi suất cao trước để giảm phần tiền lãi phải chi ra hằng tháng.

Hạn chế các tình trạng vay mượn để không gây áp lực về vấn đề tài chínhHạn chế các tình trạng vay mượn để không gây áp lực về vấn đề tài chính

9 Thanh lý đồ cũ

Ngày nay, việc thanh lý đồ cũ được rất nhiều người áp dụng bởi sự tiện lợi mà nó mang lại. Bạn có thể đem các đồ dùng cũ, đồ không sử dụng hoặc ít khi sử dụng để bán cho người khác với giá rẻ.

Chẳng hạn nhiều chị em phụ nữ thường đăng lên các trang mạng xã hội hoặc đến các chợ thanh lý để bán quần áo cũ hoặc quần áo chưa qua sử dụng với giá thành thấp hơn mức giá thị trường.

Cách này không chỉ giúp bạn dọn dẹp không gian sống trong gia đình mà còn tăng thêm một khoản thu nhập để dùng cho việc chi tiêu.

Thanh lý các món đồ không cần thiết hoặc không sử dụngThanh lý các món đồ không cần thiết hoặc không sử dụng

10 Tìm cách tăng thu nhập

Đối với nhiều người, việc chi tiêu từ một nguồn thu nhập cố định sẽ không thể đảm bảo được sử ổn định trong cuộc sống kinh tế và làm hạn chế việc tiêu xài của họ. Chính vì vậy mà việc tăng thu nhập là một vấn đề cần thiết.

Để tăng thu nhập, bạn nên tìm những công việc có thời gian linh hoạt chẳng hạn như giao hàng, lái xe, bán hàng online,…để có thể dễ dàng làm vào những lúc rảnh rỗi.

Tìm cách tăng thu nhập là một việc tốt nhưng bạn cũng cần phải quan tâm đến sức khỏe của mình và tránh tình trạng làm việc kiệt sức.

Tìm các công việc có thời gian linh hoạt để thuận tiện trong việc đi làmTìm các công việc có thời gian linh hoạt để thuận tiện trong việc đi làm

Ngoài ra, còn một cách để tăng thêm thu nhập đó chính là gửi tiền tiết kiệm để sinh lời, đây là cách được nhiều người sử dụng bởi nó đảm bảo được sự an toàn cho tiền của bạn và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hãy áp dụng các cách trên để tiết kiệm chi tiêu một cách hiệu quả nhé. Theo dõi Samma jeans để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *