ASMR 3D binaural là gì? Có khác gì ASMR thông thường?

Gần đây các video về ASMR xuất hiện rất nhiều và nhận được những phản hồi tích cực từ người xem. Vậy ASMR 3D binaural là gì? Hãy cùng Samma jeans tìm hiểu nhé!

Như các bạn đã biết, ASMR (Autonomous sensory meridian response) được hiểu là Tương ứng cực khoái độc lập. Đây là thuật ngữ tả cảm giác râm ran lan từ gáy xuống sống lưng và đi khắp cơ thể và chân tay, có được khi nghe những âm thanh hay tiếng động nhất định. Tạo ra cảm giác dễ chịu, thư giãn, một số trường hợp có thể giúp con người dễ đi vào giấc ngủ.

ASMR có thể xuất hiện khi người ta nghe một số tiếng động như tiếng nói thầm, tiếng nước chảy, tiếng sột soạt khi xé bao bì hay tiếng nhai thức ăn…Vậy bạn có bao giờ nghe đến ASMR 3D binaural? ASMR 3D binaural là gì và nó khác gì với ASMR thông thường?1

1 ASMR 3D binaural là gì

Những video ASMR thông thường với âm thanh được thu bằng 1 micro duy nhất nên sự khác nhau giữa 2 bên tai là không quá nhiều. Vì vậy, một số người tạo video ASMR sử dụng kỹ thuật ghi âm binaural (tạm dịch: hai tai) để mô phỏng âm thanh của môi trường ba chiều, khơi gợi cho người xem và người nghe trải nghiệm gần gũi nhất với âm thanh nghe thật hơn.

 ASMR 3D binaural

Điều này, thường được thực hiện bằng hai micro, tích hợp một chút âm thanh của kênh trái vào kênh phải và ngược lại, giúp âm thanh “nổi” hơn. Ngoài ra, trong các bản ghi âm hai tai, hai micro có xu hướng được thiết kế đặc biệt hơn để bắt chước đôi tai của con người. Trong nhiều trường hợp, micro còn được tách ra bằng khoảng cách giống như tai người để tạo ra những âm thanh 3D sống động nhất.

Một trong những chuyên gia về âm thanh 3D hiện nay là giáo sư Edgar Choueiri cho biết: m thanh 3D có chất lượng trung thực nhất và chất lượng âm thanh sống động như thật. Ví dụ như chúng ta có thể cảm nhận được tiếng thì thầm bên tai hay tiếng chim trên đầu. Và nếu như đang thu âm một bài nhạc thì ta có thể nghe được âm thanh các nhạc cụ ở một vị trí chính xác nhất.

2 Cách tạo ra những âm thanh ASMR binaural?

Thay vì sử dụng một micro duy nhất để thu âm, ta sẽ đặt 2 chiếc micro riêng biệt vào 2 đầu của nguồn âm. Lý thuyết thì đơn giản, nhưng trong thực tế ta phải đặt 2 micro này sao cho chuẩn để hiệu ứng diễn ra tốt nhất. 2 micro này có thể được đặt vào mô hình đầu người bằng nhựa cứng, cách nhau đúng 18cm – khoảng cách trung bình của 2 tai người lớn. Đến phần vành tai cũng được chế tác tỉ mỉ bằng nhựa mềm để có thể nhận âm thanh giống với cấu trúc vành tai người.

Âm thanh ASMR binaural

Với cách thiết lập như vậy, người thu âm sẽ giả lập được không gian tại nơi thu tới người nghe. Người nghe những âm thanh này sẽ có cảm giác như được đứng ở giữa nguồn âm, với tai trái và phải rất khác nhau tạo nên không gian 3D thật sự.

Tạo âm thanh ASMR binaural

ASMR 3D binaural được tạo ra một cách đặc biệt như vậy là để nghe qua tai nghe chứ không phải qua loa. Khi nghe âm thanh qua loa, tai trái và tai phải đều có thể nghe được âm thanh phát ra từ cả hai loa. Ngược lại, khi nghe âm thanh qua tai nghe, âm thanh từ tai nghe bên trái chỉ nghe được ở tai trái và âm thanh từ tai nghe bên phải chỉ nghe được ở tai phải, khiến chúng không bị trộn lẫn và lạ tai hơn.

3 ASMR binaural khác gì với ASMR thông thường?

ASMR 3D binaural cũng là một dạng của ASMR nhưng ở mức độ cao cấp hơn, khiến người nghe cảm nhận được âm thanh một cách sinh động và thực tế nhất. Với những video chúng ta thường xem trên Youtube, người tạo video ASMR sử dụng những kỹ thuật hay những âm thanh rất đơn giản như tiếng gõ bàn phím, tiếng kéo cắt, âm thanh giòn tan khi ép một chiếc lon nhôm. ASMR 3D binaural sử dụng kỹ thuật quay và những dụng cụ phức tạp với giá thành tương đối đắt hơn.

ASMR binaural khác với ASMR thông thường

Những video ASMR thông thường có thể chỉ thu bằng 1 micro nên sự khác nhau giữa 2 bên tai là không quá nhiều. Còn ở ASMR 3D binaural sử dụng 2 micro, giúp cho người nghe cảm nhận được hiệu ứng 3D sinh động, tạo sự cảm nhận khác biệt rõ ràng giữa 2 bên tai.

Samma jeans hy vọng đây sẽ là một bài viết hữu ích và cung cấp cho bạn những kiến thức về ASMR 3D binaural nhé!

Có thể bạn quan tâm

Mua các loại trái cây tươi có tại Samma jeans:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *