3 điều nên làm trong ngày Tết Thanh Minh để cả năm may mắn

Ngày Tết Thanh Minh bạn chú ý làm những điều sau để cả năm được may mắn, công việc thuận lợi như tảo mộ, dọn dẹp nhà cửa, cúng Thanh Minh…

Tết Thanh minh là một ngày có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt từ bao đời nay. Bên cạnh những điều kiêng kỵ không nên làm thì mỗi gia đình cần lưu ý những điều nên làm trong ngày Tết Thanh Minh để cả năm may mắn, an vui.

1 Tảo mộ

Ngày Tết Thanh Minh là dịp mà con cháu có cơ hội thể hiện được tấm lòng hiếu thuận của mình qua những hành động khác nhau, nhằm báo hiếu, trả nghĩa, ghi nhớ công ơn sinh thành và dưỡng dục của tổ tiên, cội nguồn, trong số đó có hoạt động tảo mộ gia tiên, dòng họ vào ngày Tết Thanh Minh là không thể bỏ qua.

Tảo mộ trong ngày Tết Thanh MinhTảo mộ trong ngày Tết Thanh Minh

Công việc chính của tảo mộ chủ yếu là dọn cỏ, quét dọn lại những ngôi mộ của tổ tiên cho sạch sẽ, rồi sau đó thắp hương, cắm hoa. Nếu gia đình ở xa thì có thể tự lập mâm cúng và thắp hương từ xa gọi là cúng vọng tâm.

Khi đi tảo mộ cũng nên cho trẻ con đi theo cùng để con cháu biết được vị trí mà ngôi mộ của ông bà nằm ở đâu.

2 Dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ

Ngày Thanh Minh cũng là dịp mà mỗi gia đình nên dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ, lau bát hương, thay hoa cho gọn gàng, sạch sẽ, để thể hiện lòng thành kính, có sự chăm sóc, tiếp đón của con cháu đối với chân linh của tổ tiên, ông bà.

Dọn dẹp nhà cửa, bàn thờDọn dẹp nhà cửa, bàn thờ

3 Làm lễ cúng Tết Thanh Minh

Làm lễ cúng Tết Thanh Minh cũng là hoạt động không thể thiếu vào ngày này, mỗi gia đình sẽ phải chuẩn bị lễ vật và cách cúng đúng cách sau khi tảo mộ để thể hiện sự kính trọng tổ tiên qua tục viếng mộ.

Bạn sẽ cần chuẩn bị mâm cúng thanh minh để cúng ở mộ và tại nhà, tùy thuộc vào điều kiện gia đình, phong tục mà có sự chuẩn bị khác nhau.

Làm lễ cúng Tết Thanh MinhLàm lễ cúng Tết Thanh Minh

Tham khảo thêm: Thanh Minh ăn gì? 7 món ăn cổ truyền Tết Thanh Minh Việt Nam

Cùng tham khảo thêm văn khấn thanh minh tại nhà và ngoài mộ chuẩn nhất 2023

Trên đây là những điều nên làm trong ngày Tết Thanh Minh mà bạn nên lưu ý. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tham khảo được những điều có ích để chuẩn bị cho ngày Tết Thanh Minh thật chỉn chu.

Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *