Cùng tìm hiểu về nguồn gốc rượu vang, thông tin các loại rượu vang phổ biến, cách cầm ly rượu vang, cách mở rượu vang, các món ăn từ rượu vang trong bài viết sau.
Rượu vang được biết đến là một thức uống phổ biến ở các nước Châu Âu, không chỉ đơn thuần là thưởng thức mà rượu vang còn rất tốt cho sức khỏe và được dùng trong ẩm thực làm gia vị cho nhiều món ăn.
Thưởng thức rượu vang cũng đòi hỏi phải nhiều kỹ thuật để có thể cảm nhận được hết hương vị vốn có của loại rượu này. Vì vậy, bài viết này của Samma jeans sẽ giải đáp tất tần tật những thông tin về rượu vang mà nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu nhé!
1 Giới thiệu về rượu vang
Nguồn gốc rượu vang
Rượu vang được biết đến là loại rượu có nguồn gốc từ dãy núi Caucasus và dãy núi Zagros, đây là 2 dãy núi có đỉnh cao nhất Châu Âu.
Qua các khảo sát về khảo cổ học cho thấy hoạt động sản xuất rượu vang có niên đại từ giữa năm 8000 (TCN) và 4100 (TCN) với một nhà máy rượu vang cổ đại ở Armenia. Theo đó, những người làm rượu vang đầu tiên thuộc nền văn hóa Shulavery-Shomu của thời kỳ Đồ Đá. Họ đã sử dụng đá vỏ chai để trồng nho.
Bên cạnh đó, nhà máy rượu vang tồn tại lâu đời nhất được phát hiện nằm ở một nhóm hang động phía ngoài Armenian – làng Areni.
Từ dãy núi Caucasus, cuốn theo dòng chảy phát triển của nền văn minh loài người, các giống nho đã ngày càng phổ biến ở phía Nam và phía Tây Địa Trung Hải, cũng như khắp Tây Âu.
Chính nhờ sự lan rộng như thế, mỗi nơi có điều kiện thổ nhưỡng khác nhau sẽ cho những giống nho, những loại rượu vang có hương vị đặc trưng, thơm ngon riêng.
Kích thước chai rượu vang
Từ xa xưa, kích thước chai rượu vang đã được nhiều người chú ý tới và đặt ra tiêu chuẩn chung. Các tiêu chuẩn về kích thước, dung lượng chai rượu vang cũng đã được Liên minh châu Âu quy định và áp dụng khắp thế giới.
Việc quy định về kích thước chai rượu vang như thế là để đảm bảo tính toán đúng được các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Đồng thời giúp cho việc lưu trữ và trưng bày rượu vang trở nên dễ dàng hơn.
Đường kính chai rượu vang tiêu chuẩn
Chai 750ml
- Chiều cao: 315mm
- Đường kính đáy: 70mm
- Đường kính ngoài và trong của miệng chai: 29mm; 20mm
- Chiều dài cổ chai: 80mm
Chai 500ml
- Chiều cao: 300mm
- Đường kính đáy: 60mm
- Đường kính ngoài và trong của miệng chai: 29mm; 20mm
- Chiều dài cổ chai: 75mm
Chai 375ml
- Chiều cao: 330mm
- Đường kính đáy: 53mm
- Đường kính ngoài và trong của miệng chai: 29mm; 20mm
- Chiều dài cổ chai: 100mm
Kích thước và quy chuẩn chai rượu vang
Ngoài kích thước chai tiêu chuẩn 750ml thì còn có nhiều kích thước và thể tích với tên gọi cho từng loại như:
- Chai tiêu chuẩn = 25,4 ounces = 6 ly = 75cl = 750ml
- Piccolo (aka Pony, Quarter) = ¼ chai tiêu chuẩn (187,5 ml) = 1 ly
- Chopine = 1/3 chai của tiêu chuẩn (250ml) = 1 ¼ ly
- 1/2 Clavelin = 310 ml = 2 ½ ly
- Demi hoặc fillette hoặc split = ½ chai tiêu chuẩn (375ml) = 3 ly
- Jennie (rượu ngọt) = ¾ chai tiêu chuẩn (500ml) = 4 ly
- Clavelin (Pháp được sử dụng cho vin jaune) = 21 ounces = 5 ly
- Magnum = 2 chai tiêu chuẩn (1,5 lít) = 12 ly
- Marie Jeanne (Tappit Hen- port) = 3 chai tiêu chuẩn (2,25 lít) = 18 ly
- Magnum đôi (Giêrôbôam) = 4 chai tiêu chuẩn (3 lít) = 24 ly
- Bô-am hay Giêrôbôam = 6 chai tiêu chuẩn (4.5 lít) = 36 ly
- Giêrôbôam Mỹ = 6.75 chai tiêu chuẩn (5 lít) = 40 ly
- Imperial = 8 chai tiêu chuẩn (6 lít)= 48 ly
- Methuselah = 8 chai tiêu chuẩn (6 lít) = 48 ly
- Mordechai = 12 chai tiêu chuẩn (9 lít) = 72 ly
- Salmanazar (aka Shalmaneser) = 12 chai tiêu chuẩn (9 lít) = 72 ly
- Balthazar = 16 chai tiêu chuẩn (12 lít) = 96 ly
- Nebuchadnezzar = 20 chai tiêu chuẩn (15 lít) = 120 ly
- Melchior (aka đôi Salmanazar) = 24 chai tiêu chuẩn (18 lít) = 136 ly
- Solomon = 26 chai tiêu chuẩn (20 lít) = 156 ly
- Sovereign = 33 chai tiêu chuẩn (25 lít) = 198 ly
- Primato Ý = 35 chai tiêu chuẩn (26,25 lít) = 210 ly
- Primat (Pree-mah) hoặc Goliath hay Paramount = 36 chai tiêu chuẩn (27 lít) = 216 ly
- Melchizedek = 40 chai tiêu chuẩn (30 lít) = 240 ly
- Sovereign Mỹ = 50 chai tiêu chuẩn (50 lít) = 300 ly
Giá rượu vang
Rượu vang luôn được xem là loại rượu xa xỉ, thường xuất hiện trong những dịp quan trọng. Loại rượu này phải trải qua quy trình sản xuất kỹ thuật nghiêm ngặt thì mới cho hương vị ngon đúng chuẩn. Do đó, giá thành rượu vang thường cao hơn so với các loại rượu khác.
Trung bình giá rượu vàng sẽ dao động từ vài trăm nghìn đến hàng chục triệu đồng tùy theo chất lượng của rượu.
2 Các loại rượu vang phổ biến hiện nay
Rượu vang Pháp
Pháp gắn liền với các loại rượu vang từ cao cấp, thượng hạng cho đến bình dân và được xem là cái nôi truyền thống lâu đời về sản xuất và tiêu thụ rượu vang lớn nhất trên toàn thế giới.
Các giống nho Pháp nổi tiếng khắp thế giới như: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Syrah, Chardonnay, Sauvignon Blanc,…cùng đa dạng chủng loại như: rượu đỏ, rượu trắng, rượu hồng, vang sủi và champagne, rượu ngọt,… cho những ly rượu vang có hương vị tươi mát hoa quả hay đậm đà ngậy hương gỗ sồi.
Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ thường được biết đến nhiều nhất, làm từ các loại nho sậm màu, khi ngâm ủ sẽ cho ra rượu vang pha trộn giữa màu đỏ, tím và đen, phụ thuộc vào vỏ của quả nho và khoảng thời gian nước ép nho tiếp xúc với vỏ nho.
Rượu vang đỏ sẽ có những mùi vị đặc trưng riêng như: Mùi nho khô, mùi anh đào, mùi quả mâm xôi, mùi nho khô, mùi quả phúc bồn tử, mùi hạt tiêu, mùi hành tỏi, mùi quế,…
Rượu vang đỏ có nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngừa bệnh tim mạch, ung thư, tốt cho phổi hay tốt cho lợi khuẩn đường ruột sống ở niêm mạc ruột già, chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi, cùng những lợi ích khác.
Rượu vang Chile
Chile cũng là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới, với sản lượng cao và chất lượng tuyệt vời.
So với các loại rượu vang khác phải ủ mất nhiều năm, rượu vang Chile có thể dùng ngay trong năm sản xuất mà hương vị vẫn thơm ngon, đậm đà và nồng nàn.
Rượu vang Đà Lạt
Không chỉ có các thương hiệu nước ngoài, rượu vang đến từ thương hiệu Vang Đà Lạt đã trở thành biểu tượng của nền công nghiệp sản xuất rượu vang nước nhà và có mặt ở nhiều gia đình Việt.
Điểm khác biệt của rượu Vang Đà Lạt so với những loại rượu vang khác là không hoàn toàn được ủ từ nho mà chủ yếu là từ dâu tằm chín mọng và một số ít là mận với nho cho hương vị đặc trưng, thơm ngon.
Rượu vang Ý
Ý là quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, vào năm 2018, Ý chiếm đến 19% sản lượng toàn cầu trên cả Pháp và Tây Ban Nha.
Thời điểm này, Ý có đến hàng trăm thương hiệu rượu vang, mỗi thương hiệu sẽ có những công thức ủ, cho ra thành phẩm với hương vị đặc trưng, khá nhiều mùi vị hấp dẫn. Hương vị của các loại rượu vang Ý nhẹ nhàng, mềm mại, khi uống sẽ lướt qua vòm miệng và để lại hậu vị tuyệt vời khiến bạn mê mẩn.
Rượu vang trắng
Rượu vang trắng hay còn gọi là vang trắng, có màu nhạt hơn rượu vang đỏ, nhưng không hoàn toàn là có màu trắng mà có màu vàng, vàng rơm,…do được ủ phần lớn từ loại nho có vỏ màu vàng hoặc màu xanh là chủ yếu.
Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ, với những hương vị trái cây đặc trưng như: Cam, bưởi, táo, lê, nho,…nên phù hợp với những người mới bắt đầu thưởng thức rượu vang.
Rượu vang Tây Ban Nha
Rượu vang Tây Ban Nha là loại rượu được sản xuất tại Tây Ban Nha, đây là quốc gia sản xuất rượu vang lớn đứng thứ 3 trên thế giới sau Ý, Pháp.
Hương vị của rượu vang Tây Ban Nha rất đa dạng với mùi hương của cây cỏ và các loại trái cây nhiệt đới như: Chanh dây, mận, tạo nên sự tươi mát khi thưởng thức. Một số loại nho đỏ nổi tiếng ở Tây Ban Nha phải kể đến như: Tempranillo, Garnacha Tinta, Monastrell, Graciano, Carinena,…
3 Các loại rượu vang Bách Hoá Xanh đang kinh doanh
Bạn có thể tìm mua và thưởng thức rượu vang nhanh chóng tại các cửa hàng của Samma jeans với nhiều loại rượu ngon, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng:
4 Cách mở rượu vang
Có nhiều cách tiện lợi để giúp bạn mở được nắp chai rượu vang. Ngoài việc dùng đồ khui chuyên dụng, bạn có thể thực hiện 6 cách mở rượu vang không cần đồ khui như: Làm nóng không khí ở cổ chai, sử dụng đế giày mở chai, dùng đinh hay tua vít, kìm, nĩa để khui, dùng chìa khóa để bẩy nút chai rượu, dùng dây kim loại để kéo nút chai hay mở bằng bút bi, bút mực cũng rất tiện lợi.
5 Cách cầm ly rượu vang
Thông thường để thưởng thức rượu vang đúng cách, sành điệu thì rượu sẽ được uống trong ly rượu có chân, tạo cảm giác sang trọng.
Cách cầm ly rượu vang phổ biến là đặt ngón trỏ tựa vào phần bầu ly, trong khi đó ngón cái và ngón giữa lại đặt ở phần chân gần đế nhất, 2 ngón còn lại thì để tự nhiên sao cho thoải mái là được.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cầm ở phần đế ly, đặt ngón cái và ngón trỏ sát với phần đế ly ở mặt trên, các ngón tay còn lại thì đặt ở mặt dưới của đế ly.
Một số lưu ý về cách cầm ly rượu vang mà bạn nên biết:
- Tránh cầm vào bầu ly vì nhiệt độ từ tay tỏa ra có thể làm ảnh hưởng đến độ cồn, hương vị của rượu vang rất nhiều.
- Nên cầm vào chân ly vì dễ dàng lắc rượu khi uống, giúp rượu được dậy mùi hơn.
- Nên chuẩn bị các ly thủy tinh dùng uống rượu vang chuyên dụng, vì các loại ly này có nhiệt độ thủy tinh ổn định, không ảnh hưởng đến nhiệt độ của rượu.
- Ly rượu vang nặng hơn ly thông thường nên bạn chỉ cần rót đầy ⅓ ly đối với rượu vang đỏ và rượu vang trắng đầy ½ ly thủy tinh.
6 Cách bảo quản rượu vang
Để giữ được hương vị cùng chất lượng của rượu vang là điều không dễ dàng, vì vậy bạn cần nắm rõ những cách bảo quản rượu vang đúng cách, để rượu vang có được hương vị thơm ngon khi thưởng thức.
Đối với rượu vang chưa khui nắp, bạn cần trữ rượu ở nơi có bóng tối tránh tác động của tia UV, duy trì nhiệt độ ở mức khoảng 14-16 độ C, độ ẩm khoảng 70% là tốt nhất cho tất cả các loại rượu vang.
Ngoài ra, khi bảo quản bạn cần đặt chai rượu nằm ngang, dành riêng cho những chai có nắp bần, tránh không khí làm ảnh hưởng đến mùi vị rượu.
Đối với rượu vang đã khui nắp, bạn có thể đổi sang loại nắp Wine Stopper, đây là loại nắp có kết cấu đặc biệt làm chậm quá trình oxy hóa của rượu vang. Bạn cũng có thể bảo quản rượu vang trong tủ lạnh như các thực phẩm khác, nhưng cần có tủ lạnh riêng vì tránh bám mùi từ đồ ăn.
Một cách nữa là bạn có thể cho rượu vào chai đựng nhỏ hơn, sẽ giảm bớt việc bị oxy hóa rượu vang.
7 Các món ăn từ rượu vang
Bò hầm rượu vang kiểu Pháp
Bò hầm rượu vang là món ăn thơm ngon, có thể dùng để ăn kèm bánh mì nhờ nước dùng đậm đà. Khi cho vào miệng thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được những miếng thịt bò mềm, ngọt, hòa quyện với mùi hương của rượu vang rất độc đáo.
Bò bít tết sốt rượu vang
Bò bít tết rượu vang là món ăn được nhiều người biết đến, thường xuất hiện trong các nhà hàng châu Âu sang trọng. Những miếng thịt bò vừa chín tới, vẫn giữ được màu thịt đỏ hồng bên trong, thịt mềm và có độ ngọt ngon. Bên ngoài thấm đẫm gia vị, mùi rượu vang hấp dẫn.
Sốt vang thịt lợn
Món sốt vang thịt lợn có nước sốt đậm đà này rất thích hợp để bạn thay đổi khẩu vị, hương thơm của rượu vang hòa quyện trong thịt heo mềm ngon, khoai tây và cà rốt ăn kèm càng làm tăng thêm hương vị.
Thịt trâu sốt vang
Món thịt trâu sốt vang cũng là cách chế biến vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể thực hiện. Với màu nâu nhẹ đẹp mắt, hương vị là sự hòa quyện của thịt trâu cùng nước sốt vang đậm đà kích thích vị giác, ăn kèm bánh mì là tuyệt vời.
Trên đây là tất tần tật những thông tin về rượu vang như nguồn gốc, các loại rượu vang phổ biến, cách cầm ly, cách mở chai và các món ăn phổ biến từ rượu vang do Samma jeans tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.
Có thể bạn quan tâm:
Samma jeans
Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.