Cách chọn cải ngọt ngon, an toàn, không hóa chất



Cải ngọt là loại rau phổ biến ở nước ta, dễ trồng và có giá trị dinh dưỡng cao. Cách chọn cải ngọt ngon, an toàn, không hóa chất sẽ có trong bài viết dưới đây.


Rau cải ngọt là một trong những loại rau họ cải rất được yêu thích trong các bữa ăn của gia đình Việt vì giá thành hợp lý, dễ trồng và giàu dinh dưỡng. Cải ngọt cũng chế biến được thành rất nhiều món ngon tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu ngay cách chọn cải ngọt ngon, an toàn, không hóa chất nhé.


1 Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của cải ngọt


Giá trị dinh dưỡng của cải ngọt


Cải ngọt có các chất như đường, albumiin, coban, i-ốt,… Trong rễ và lá cây chứa nhiều chất kiềm – loại bazo hòa tan trong nước để thúc đẩy sự tiêu hóa và thúc đẩy sự hấp thụ albumin của cơ thể, giúp phòng bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.


Rau cải ngọt chứa nhiều dinh dưỡngRau cải ngọt chứa nhiều dinh dưỡng


Cải ngọt giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa lượng calo tương đối thấp (khoảng 50 kcal trong 100g) nên những ai đang trong chế độ giảm cân có thể yên tâm sử dụng.


Thành phần dinh dưỡng trong 100g rau cải gồm có:


Tác dụng của cải ngọt đối với sức khỏe


Cung cấp lượng canxi tốt cho người bị loãng xương


Người cao tuổi và trẻ nhỏ là 2 đối tượng cần lượng lớn canxi cho cơ thể mỗi ngày. Canxi và vitamin là những dưỡng chất nổi bật trong cải ngọt. Canxi góp phần giúp hệ xương khớp chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương. Vitamin K làm tăng mật độ chất khoáng giúp giảm thiểu tình trạng gãy xương.


Ưu tú cho tim mạch


Chất xơ cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác trong rau cải giúp làm giảm cholesterol trong máu, kiểm soát lượng đường và cân nặng của cơ thể. Từ đó chúng giúp chống lại các bệnh liên quan tới tim mạch như nhồi máu cơ tim, huyết áp cao, gan nhiễm mỡ,…


Rau cải ngọt tốt cho tim mạchRau cải ngọt tốt cho tim mạch


Hỗ trợ hệ tiêu hóa, điều trị táo bón hiệu quả


Hàm lượng chất xơ và chất nhầy lớn trong rau cải ngọt khá lớn. Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, chất nhầy hỗ trợ nhu động ruột, đào thải chất dư thừa khỏi cơ thể và khiến hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Cơ thể bạn sẽ có thể tránh được các bệnh như trĩ hay tắc ruột một cách hiệu quả.


Gia tăng đề kháng, giải nhiệt


Các vitamin và khoáng chất trong rau cải giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều tác nhân gây bệnh. Rau cải cũng giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Một bát canh cải ngọt mát giữa ngày hè oi ả thì còn gì bằng phải không?


Cải ngọt tăng đề kháng, giải nhiệt hiệu quảCải ngọt tăng đề kháng, giải nhiệt hiệu quả


Ngăn ngừa ung thư


Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau cải có chứa allyl isothiocyanate là chất hỗ trợ ngăn ngừa và phòng bệnh ung thư. Ăn rau cải ngọt thường xuyên có thể giúp bạn tránh khỏi các bệnh ung thư nguy hiểm như là ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư bàng quang,…


Ngăn ngừa, điều trị bệnh gút


Bệnh gút xảy ra là do bạn tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu đạm như thịt, nội tạng động vật, hải sản,… Rau cải ngọt có tác dụng đẩy chất axit uric (chất gây bệnh gút) ra ngoài, giúp điều trị bệnh. Ngoài việc luộc hay nấu canh, bạn cũng có thể giã nát rau cải ngọt rồi đắp vào những nơi bị sưng, đau để làm giảm nhẹ bệnh.


Bệnh gút có thể ngừa bằng cách ăn cải ngọtBệnh gút có thể ngừa bằng cách ăn cải ngọt


Hỗ trợ điều trị bướu cổ


Nguyên nhân của bệnh bướu cổ là do thiếu i-ốt. Ăn rau cải ngọt giúp cung cấp một lượng i-ốt cho cơ thể, chống lại căn bệnh này, đặc biệt với những người cường tuyến giáp. Tuy vậy bạn cũng cần lưu ý rằng những người suy tuyến giáp không thích hợp dùng các loại rau họ cải.


2 Cách chọn cải ngọt ngon, an toàn, không hóa chất


Dựa vào lá rau cải


Bạn chọn những cây cải ngọt có lá màu xanh tươi, lá mướt, trơn bóng, không có vết thâm đen. Bạn tránh chọn những cây cải xuất hiện vết thâm, lá hư thối, héo rũ và ngả màu vàng là cải không còn tươi, ăn sẽ không ngon. Thỉnh thoảng lá rau sẽ có một vài lỗ nhỏ do sâu ăn. Bạn cũng có thể mua loại rau này vì rau không phun thuốc nên sẽ có sâu.


Lá cải tươi, không dập nát là cải ngonLá cải tươi, không dập nát là cải ngon


Dựa vào trọng lượng, kích thước cây


Cây rau cải ngọt còn tươi ngon thường bạn cầm lên sẽ cảm giác nặng tay, trọng lượng cây tương xứng với kích thước cây. Bạn tránh chọn những cây cải có kích thước khá lớn nhưng cầm lại nhẹ, thân cây ỉu xìu. Đó thường là những cây cải cũ, đã để lâu ngày.


Dựa vào rễ cây


Cây cải thìa tươi ngon có thể còn rễ hoặc không nhưng phần cuống trên rễ thì phải có trắng xanh hoặc xanh nhạt. Gốc cây rau cải không có hiện tượng bị thối rữa, không có màu vàng đen là cải đảm bảo chất lượng.


Chọn cải ngon dựa vào rễ câyChọn cải ngon dựa vào rễ cây


Dựa vào mùi thơm


Rau cải ngọt sạch, an toàn và ngon khi chế biến sẽ có mùi thơm. Bạn luộc hay nấu canh thì nước rau cũng trong, cây rau giữ được độ giòn tự nhiên. Nếu rau phun thuốc hoặc có hóa chất thì vị rau nhạt, mềm bở, không ngon. Bạn lưu ý để tránh mua lại lần sau.


3 Lưu ý khi ăn cải ngọt và cách bảo quản cải ngọt


Lưu ý khi ăn cải ngọt


Cải ngọt có nhiều chất dinh dưỡng và tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng có những người không nên ăn cải ngọt:

  • Người bị bệnh dạ dày: Bệnh dạ dày dễ xuất hiện tình trạng chướng hơi, đầy bụng. Người bệnh ăn nhiều cải ngọt sẽ sinh khí nhiều, gây tình trạng đau bụng đặc biệt nếu ăn cải sống.

  • Người viêm đường tiêu hóa: Những ai có bệnh viêm đường tiêu hóa nên hạn chế ăn cải ngọt để tránh gây kích thích lên vùng bị viêm loét.

  • Người mắc sỏi thận: Rau cải ngọt chứa hàm lượng axit oxalic khá cao. Đây là chất không tốt cho người bệnh sỏi thận vì ảnh hưởng đến sự hấp thụ kẽm và canxi.


Lưu ý khi ăn cải ngọt và cách bảo quản cải ngọtLưu ý khi ăn cải ngọt và cách bảo quản cải ngọt


Trước khi ăn cải ngọt nên rửa sạch. Trước khi ăn rau cải ngọt, bạn lưu ý rửa rau sạch và ngâm với muối để loại bỏ vi khuẩn. Bạn không nên ăn rau cải sống. Hãy luộc rau, xào, nấu hoặc ăn lẩu,… Miễn sao chế biến kỹ rau trước khi ăn là được.


Cách bảo quản cải ngọt


Bạn có thể bảo quản cải ngọt trong túi zip, hộp đựng thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 1-4 độ C. Ở nhiệt độ này, vi khuẩn thường không phát triển được và không làm hư rau. Đừng quên loại bỏ những phần rau bị sâu ăn quá nhiều, lá rau vàng úa trước khi cho vào tủ để rau được tươi lâu hơn.


Bạn không để rau cải ngọt chung với các loại thực phẩm sinh khí ethylene như cà chua, táo, chuối,… vì chúng rất nhạy cảm với khí này, có thể bị bầm dập hoặc vàng úa.


Không nên để rau với thực phẩm chín vì thức ăn chín rất dễ sinh vi khuẩn, có thể xâm nhập và làm hỏng rau.


Cách bảo quản cải ngọtCách bảo quản cải ngọt


4 Các món ngon chế biến từ cải ngọt


Cải ngọt xào tỏi


Món cải ngọt xào tỏi với nguyên liệu vô cùng đơn giản là rau cải ngọt và một vài tép tỏi. Cách làm món ăn cũng cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần phi thơm tỏi lên rồi cho rau cải vào đảo đều trong 5-7 phút là đã có ngay món cải xào tỏi thơm ngon nức mũi cho cả nhà. Rau cải tươi và ngọt, giữ được độ giòn quyện với mùi tỏi thơm thơm rất tốn cơm đó nhé.


Tham khảo: Bữa cơm đạm bạc với cải ngọt xào tỏi xanh mướt thơm lừng


Cái ngọt xào tỏiCái ngọt xào tỏi


Cải ngọt xào tôm


Cải ngọt xào tôm là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng rất thích hợp cho một cuối tuần thảnh thơi cùng gia đình. Cải ngọt rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Bạn sơ chế tôm thật sạch rồi cho vào xào chung với rau cải tới khi chín, thêm chút gia vị nêm nếm vừa miệng là được. Nước ngọt từ tôm và rau cải tiết ra khiến món ăn cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn.


Cải ngọt xào tômCải ngọt xào tôm


Mì xào cải ngọt


Nếu sợ ăn mì xào gây nóng trong người thì hãy thêm một ít cải ngọt vào nhé. Bạn cắt khúc cải ngọt thành những phần vừa ăn, cho vào xào cùng mì, thêm nước tương và dầu hào cho món thơm phức. Bạn có thể thêm thịt để món ăn đầy đủ dinh dưỡng và ngon hơn nha.


Mì xào cải ngọtMì xào cải ngọt


Canh cải ngọt chay


Nếu là người ăn chay thì đừng bỏ qua món ăn đơn giản nhưng ngon miệng này. Các nguyên liệu cần cho món canh cải ngọt chay là rau cải ngọt, sườn non chay, nấm đông cô, đậu hũ,… Bạn lưu ý không nấu rau cải chín quá để rau giữ được độ giòn và các chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình nấu nha.


Canh cải ngọt chayCanh cải ngọt chay


Cải ngọt xào nấm hương


Cải ngọt và nấm hương kết hợp ăn ý tạo nên món ăn hấp dẫn và có lợi cho sức khỏe. Cải ngọt xanh mướt, giòn tươi, nấm hương thơm mềm và ngấm gia vị. Chỉ một chút thời gian vào bếp là bạn đã có ngay món xào chay ngon ngọt và bổ dưỡng rồi phải không?


Cải ngọt xào nấm hươngCải ngọt xào nấm hương


5 Bách hoá Xanh: Đại siêu thị bán cải ngọt giá tốt nhất


Samma jeans hiện có bán rau cải ngọt tươi ngon mỗi ngày dành cho bạn. Rau cải ở Samma jeans là rau an toàn 4K Farm với tiêu chí 4 KHÔNG, luôn ưu tiên bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Rau đảm bảo độ tươi, có nguồn gốc rõ ràng, bán với giá cả hợp lý, hàng chất lượng cao để mang lại cho bạn những bữa ăn bổ dưỡng.


Mua cải ngọt chất lượng tại Samma jeansMua cải ngọt chất lượng tại Samma jeans


Bạn sẽ được tư vấn và phục vụ tận tình từ nhân viên cửa hàng. Đặc biệt, chúng tôi luôn có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn để bạn thả ga mua sắm mà không phải lo về giá cả.


Tham khảo: Cải ngọt 500g tươi ngon tại Bách hoá XANH


Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về giá trị dinh dưỡng cũng như cách chọn rau cải ngọt tươi ngon, an toàn cho cả gia đình. Chúc bạn nấu thành công nhiều món ngon với rau cải ngọt nha.


Có thể bạn quan tâm:


Chọn mua các loại rau củ tại Samma jeans để thưởng thức:


Samma jeans

Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *