Rượu whisky là gì? Phân loại và cách uống rượu whisky cực chuẩn

Nếu bạn yêu thích những hương vị bí ẩn hay mùi vị đậm dấu lịch sử thì Whisky là thức uống thích hợp cho bạn.

Whisky là một loại rượu mạnh được nhiều người trên thế giới ưa chuộng. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu về loại rượu nổi tiếng này nhé!

1 Tìm hiểu về rượu Whisky

Rượu Whisky lần đầu xuất hiện vào thế kỉ 15 tại Scotland, được sáng tạo bởi các vị tu sĩ với nguyên liệu chính là các loại lúa mạch lên men, hiện đã có lịch sử hơn 500 năm.

Thế kỷ XVIII, Anh đã sát nhập Scotland vào lãnh thổ của mình, kèm theo là mức thuế cao với những loại rượu ngoại và nguyên liệu sản xuất rượu. Whisky cũng nằm trong số đó. Để chống lại thứ thuế này, những người dân Scotland đã phải lén cho Whisky vào những thùng gỗ rồi mang giấu kín ở những nơi bí mật.

Và đó cũng là lý do vì sao rượu Whisky thấm đẫm hương vị của gỗ và có màu vàng nâu của đá hổ phách cùng với sự cay nồng nhưng ngọt dịu. Whisky được xếp vào nhóm rượu mạnh, có nồng độ cồn từ 40% – 45% ALC.

Whisky là một loại rượu mạnh được yêu thíchWhisky là một loại rượu mạnh được yêu thích

2 Phân loại rượu Whisky

Phân loại theo loại ngũ cốc

Whisky được biến đến với nhiều tên gọi khác nhau, trong đó một phần sẽ theo nguyên liệu ngũ cốc được dùng để làm ra nó.

 • Malt – loại Whisky được chế biến từ mạch nha.
 • Grain – loại Whisky được làm từ lúa mạch và thường là sử dụng thiết bị chưng cất cột.
 • Rye – loại Whisky thường sản xuất từ lúa mạch đen với ít nhất là 51% trở lên.
 • Bourbon – loại Whisky chủ yếu được làm với hơn 51% bắp và được chưng cất với tối đa là 81% thể tích rượu, đổ vào thùng chứa với tối đa 63% thể tích rượu.

Phân loại Whisky theo nguyên liệu ngũ cốcPhân loại Whisky theo nguyên liệu ngũ cốc

Phân loại theo quy trình sản xuất

Whisky còn được phân theo quy trình sản xuất của từng loại.Whisky còn được phân theo quy trình sản xuất của từng loại.

 • Single – loại Whisky có xuất xứ từ một lò nấu rượu riêng biệt (thường áp dụng với Whisky của Scotland).
 • Straight – loại Whisky có xuất xứ từ một lò nấu rượu riêng biệt (thường áp dụng với Whisky của Mỹ).
 • Blend – loại Whisky đã được pha trộn từ nhiều loại Whisky khác nhau trong lúc sản xuất.
 • Pot Still – loại Whisky được chế biến bằng cách chỉ dùng loại bình nấu cổ điển (thường áp dụng cho một số loại Whisky của Ireland).
 • Pure Pot Still – loại Whisky được sản xuất chỉ với mạch nha trong các bình nấu rượu cổ điển (thường áp dụng với Whisky của Ireland).

Các tên khác

Ngoài ra, Whisky cũng được biết đến với một số tên gọi khác.

 • Vintage (năm sản xuất) – loại Whisky có nguồn gốc từ năm sản xuất được ghi chú.
 • Single cask (thùng riêng lẻ) – loại Whisky có xuất xứ từ một thùng rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whisky của Scotland).

3 Cách uống rượu Whisky chuẩn và sành điệu

Mỗi người sẽ có một cách thưởng thức rượu Whisky riêng biệt. Tuy nhiên, Bách hoá XANH sẽ giới thiệu cho bạn hai cách uống được các chuyên gia đánh giá cao.

Cách 1 Uống Whisky với đá

Uống rượu Whisky kết hợp với đá sẽ đánh thức được hương vị tuyệt vời của loại rượu mạnh này. Bạn có thể uống một số loại rượu Whisky với đá lạnh như: Irish Whisky, Blended Whisky, American Whisky, …

Bạn nên cho một viên đá với kích thước lớn một chút cho vào ly Tumbler, rồi rót Whisky lên trên để rượu chảy từ đá xuống ly. Khi uống, bạn nên lắc nhẹ, vừa lắc vừa uống để cảm nhận hương vị một cách rõ ràng nhất.

Bạn nên tránh việc rót rượu vào ly rồi mới bỏ thêm đá, bởi khi đó đá sẽ nhanh tan, làm nhạt rượu, như thế sẽ làm mất hương vị của rượu.

Kết hợp Whisky với đáKết hợp Whisky với đá

Cách 2 Thưởng thức Whisky sau khi cho cả chai rượu vào ngăn đá để rượu có thể hút được độ lạnh sâu.

Đây là một cách uống đòi hỏi sự khéo léo, cầu kỳ. Bạn cần bỏ chai Whisky vào ngăn đá trong khoảng từ 12 đến 24 tiếng. Rượu uống theo cách này phải là những chai có hương vị nhẹ nhàng, không quá nồng, khiến người uống có cảm giác ngọt dịu, mềm mại. Để thưởng thức trọn vẹn cách uống này, bạn nên chọn những dòng có vị creamy hoặc oily.

Cho cả chai Whisky vào ngăn đáCho cả chai Whisky vào ngăn đá

4 Một số lưu ý khi uống rượu Whisky

Để khơi dậy hương vị ngon tuyệt vời của loại rượu Whisky, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây.

 • Chọn ly uống rượu: Ly được sử dụng để uống Whisky phải là loại ly có phần thân và miệng rộng và có miếng lót ly đi kèm.
 • Thao tác rót rượu: Khi rót rượu không để miệng chai chạm vào ly. Khoảng cách lí tưởng giữa miệng chai và ly là 1 – 2cm.
 • Định mức rót rượu: Định mức chuẩn khi thưởng thức loại rượu này là 15ml hoặc 30ml. Lưu ý không rót đầy ly rượu, bởi sẽ làm mất đi hương vị vốn có của nó.

Lưu ý khi thưởng thức rượu WhiskyLưu ý khi thưởng thức rượu Whisky

Vậy là Samma jeans đã giới thiệu cho bạn một số thông tin về rượu Whisky, cách thưởng thức và một số lưu ý khi uống loại rượu này. Hy vọng bạn đã có thêm những hiểu biết chuyên sâu hơn về cách thưởng thức loại rượu tuyệt vời này.

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo một số loại rượu tại Samma jeans:

Samma jeans

Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *