Giựt cô hồn là gì mà trẻ nhỏ lại thích thú trong tháng này vậy?Nhắc đến tháng 7, người ta sẽ dễ dàng nhớ ngay đến giựt cô hồn. Một tục lệ rất lạ vào mỗi dịp cúng cô hồn tháng 7. Tìm hiểu xem nó là gì mà lại khiến trẻ em thích thú đến vậy nhé!


Hàng năm cứ đến rằm tháng 7 thì người người nhà nhà đều cúng cô hồn, chúng sinh, những vong hồn lang thang không nơi lương tựa. Và cũng từ đó mà tục giựt cô hồn xuất hiện. Vậy bạn có biết tháng cô hồn là gì? Giựt cô hồn là gì và tại sao nó lại ra đời không? Cùng tìm hiểu ở bài viết này nha.


1Giựt cô hồn là gì?


Giựt cô hồn là gìGiựt cô hồn là gì


Đây được xem là một văn hoá ở Sài Gòn vào mỗi dịp cúng cô hồn. Lúc này các gia đình sẽ có mâm cúng dành cho các âm hồn lang thang không người thờ cúng, đói khổ. Mâm cúng thường có nhiều loại bánh, trái, thịt, tiền vàng mã, nhang hương,…


Giựt cô hồn chính là hành động giựt đồ cúng lễ của gia chủ sau khi gia chủ cúng xong.


Giựt cô hồn chính là hành động giựt đồ cúng lễ của gia chủ sau khi gia chủ cúng xongGiựt cô hồn chính là hành động giựt đồ cúng lễ của gia chủ sau khi gia chủ cúng xong


2Giựt cô hồn do đâu mà có?


Nguồn gốc của việc giựt cô hồnNguồn gốc của việc giựt cô hồn


Theo dân gian thì việc cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch là để giúp đỡ, bố thí cho những linh hồn vất vưởng, đói khát, lang thang. Nên người ta quan niệm nếu mâm cúng cô hồn có người giật sẽ giúp gia chủ lấy đi những điều xui xẻo, điều không may sẽ bị giựt theo. Từ đó mà tục giựt cô hồn ra đời.


3Ý nghĩa của giựt cô hồn


Ý nghĩa của giựt cô hồnÝ nghĩa của giựt cô hồn


Ở nhiều nơi, việc cúng cô hồn và giựt rất linh đình và đông vui lên đến vài trăm người. Cách cúng cô hồn là nghi lễ rất được coi trọng trong tháng 7 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, cách cúng cô hồn phải được thực hiện đúng, để tránh rước vong vào nhà. Theo quan niệm càng nhiều người giật thì gia chủ càng hên, may mắn trong buôn bán.


Trong không khí ảm đạm của tháng cô hồn thì việc giựt cô hồn trở thành một việc làm bầu không khí nhộn nhịp hơn hẳn, đặc biệt là với trẻ em, tục giựt cô hồn luôn được các em yêu thích vì sẽ có thêm đồ ăn vặt. Hành động giựt cô hồn còn mong muốn để giúp đỡ trẻ em, các người nghèo khổ, mang ý nghĩa làm phước, tích đức, làm điều thiện.


Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn biết thêm những thông tin về tục giựt cô hồn mỗi dịp rằm tháng 7 âm lịch rồi nhé.


Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo đồ thờ cúng tại Samma jeans:


Samma jeans

Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *