Đếm calo mỗi khi ăn để kiểm soát cân nặng, liệu có tốt như bạn nghĩ?

Nhiều người thường dùng phương pháp đếm calo mỗi khi ăn để kiểm soát cân nặng. Nhưng liệu cách này có thật sự tốt không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Phương pháp đếm calo từ các thực phẩm tiêu thụ hằng ngày nhằm cân đo đong đếm lượng calo tránh dư thừa, thường được nhiều người áp dụng để kiểm soát cân nặng của bản thân. Nhưng liệu cách này có thật sự tốt không? Cùng Samma jeans đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

1 Đếm calo có giúp giảm cân không?

Việc cắt giảm lượng calo dư thừa, đảm bảo cân bằng là một trong những phương pháp khả thi, hữu hiệu nhất để bạn có thể đạt được trọng lượng cơ thể mạnh khỏe. Tuy nhiên, đây không phải là cách duy nhất và phù hợp với tất cả mọi người để giảm cân, vì nếu không xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh thì việc đếm calo này có thể gây ra sự phản tác dụng.

Phương pháp đếm calo có thể gây phản tác dụng nếu bạn áp dụng sai cáchPhương pháp đếm calo có thể gây phản tác dụng nếu bạn áp dụng sai cách

Bên cạnh đó, phương pháp đếm calo sẽ không quá an toàn cho những ai bị rối loạn tiêu hóa hay có tiền sử rối loạn tiêu hóa. Đồng thời, cách thức giảm cân này thường chỉ duy trì được trong một thời gian ngắn hạn, vì nếu chỉ khắt khe trong việc đếm calo thì cơ thể có khả năng bị suy nhược, không đủ dinh dưỡng.

27 lý do nên từ bỏ việc đếm calo để giảm cân

Đếm calo không thiết thực cho sinh hoạt hằng ngày

Theo bác sĩ Vũ Đại Dương, chuyên khoa Dinh dưỡng của trường Đại học Y Hà Nội, những người sử dụng phương pháp đếm calo thường buộc bản thân phải hiểu rõ thành phần, năng lượng cung cấp của mỗi món ăn, từ đó gây ra sự mất thời gian và những bất tiện không đáng có trong việc lựa chọn thực phẩm của chính mình.

Đếm calo không thiết thực cho sinh hoạt hằng ngàyĐếm calo không thiết thực cho sinh hoạt hằng ngày

Đếm calo không xem trọng giá trị dinh dưỡng

Thông thường, người áp dụng cách giảm cân này chỉ tập trung vào việc ăn đúng số calo tự quy định sao cho đảm bảo 2000 calo/ngày, thế nhưng thành phần dinh dưỡng của mỗi món ăn tiêu thụ thì lại hay bỏ qua.

Vì thế, họ sẽ thường tránh những thực phẩm tuy nhiều calo nhưng lại giàu dinh dưỡng như quả bơ, hạt điều,… và từ đó gây ra sự thiếu hụt các vi chất cần thiết.

Đếm calo không xem trọng giá trị dinh dưỡngĐếm calo không xem trọng giá trị dinh dưỡng

Đếm calo có thể dẫn đến rối loạn ăn uống

Trong nhiều trường hợp đếm calo quá khắt khe, ta thường sẽ có những hành vi như ám ảnh cân nặng, bỏ bữa, mất kiểm soát với món ăn,…

Bởi, việc quá tập trung vào mức calo tiêu thụ có thể khiến bạn trở nên ám ảnh về lượng calo phải tiêu thụ mỗi ngày, từ đó dẫn đến tình trạng rối loạn ăn uống và thậm chí là các bệnh về tiêu hóa.

Đếm calo có thể dẫn đến rối loạn ăn uốngĐếm calo có thể dẫn đến rối loạn ăn uống

Đếm calo có thể khiến bản thân bỏ qua nhu cầu của chính mình

Việc đói hay no được xem như những tín hiệu mà cơ thể báo cho bạn biết về nhu cầu dinh dưỡng hiện tại của bản thân.

Tuy nhiên, khi quá tập trung vào mức calo phải hấp thụ, bạn có thể sẽ bỏ qua các tín hiệu này và bắt bản thân phải ăn theo những khẩu phần nghiêm ngặt, không tương thích với lượng calo cần thiết của cơ thể.

Đếm calo có thể khiến bản thân bỏ qua nhu cầu của chính mìnhĐếm calo có thể khiến bản thân bỏ qua nhu cầu của chính mình

Đếm calo có thể gây tăng cân nếu không duy trì lâu dài

Theo Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, thuộc khoa Dinh dưỡng Tiết chế tại Bệnh viện Phổi Trung ương, bạn sẽ giảm cân nếu lượng calo tiêu thụ của cơ thể lớn hơn lượng calo mà bạn nạp vào mỗi ngày.

Tuy nhiên, khi quá khắt khe với việc đếm calo, cơ thể sẽ thường xuyên bị đói và người áp dụng phương pháp đếm calo sẽ dễ dàng từ bỏ chế độ ăn kiêng. Sau đó, vì không tiếp tục với thói quen trên, cơ thể dần tăng cân trở lại và thậm chí với tốc độ nhanh hơn trước.

Đếm calo có thể gây tăng cân nếu không duy trì lâu dàiĐếm calo có thể gây tăng cân nếu không duy trì lâu dài

Đếm calo không giải quyết được vấn đề căn bản

Phiền toái khăn căn bản của việc giảm cân hay tăng cân không chỉ nằm ở mức calo mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như thành phần dinh dưỡng của món ăn, thể trạng của cơ thể, quá trình vận động mỗi ngày,…

Vì thế, việc đếm calo quá khắt khe sẽ không giải quyết triệt để được nhu cầu cơ thể cũng như mong muốn về cân nặng của bạn.

Đếm calo không giải quyết được vấn đề căn bảnĐếm calo không giải quyết được vấn đề căn bản

Đếm calo có thể không mang lại niềm vui khi thưởng thức món ăn

Không chỉ đơn thuần là những thực phẩm bổ dưỡng mà việc thưởng thức, trải nghiệm món ăn còn có thể mang lại nhiều niềm vui cho bạn trong cuộc sống hằng ngày.

Do đó, khi quá khắt khe trong chế độ ăn của bản thân, bạn sẽ mất đi nguồn tinh thần cơ bản này, từ đó gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như chán ăn, bỏ bữa,…

Đếm calo có thể không mang lại niềm vui khi thưởng thức món ănĐếm calo có thể không mang lại niềm vui khi thưởng thức món ăn

Vậy là Samma jeans đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự thật của việc đếm calo từ các thực phẩm tiêu thụ hằng ngày rồi đó! Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ tìm được những phương pháp phù hợp với bản thân để có thể kiểm soát cân nặng của mình thật hiệu quả nhé!

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống

Nhà máy sản xuất thời trang xuất khẩu Samma jeans . Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với Samma jeans theo số hotline: 0879808866 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *